xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chân dung tân thủ tướng Thái Lan

Xuân Mai

(NLĐO) – Ông trùm bất động sản Srettha Thavisin trở thành tân thủ tướng thứ 30 của Thái Lan sau cuộc bỏ phiếu tại quốc hội hôm 22-8.

Ông Srettha Thavisin, sinh năm 1963, có bằng cử nhân kỹ thuật dân dụng tại Trường ĐH Chulalongkorn ở Bangkok và bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Trường Claremont Graduate (Mỹ).

Ông Srettha gia nhập đảng Pheu Thai vào năm 2023 với tư cách là cố vấn trưởng cho con gái của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, bà Paetongtarn Shinawatra.

Ông bắt đầu sự nghiệp kinh doanh với vai trò trợ lý giám đốc tại Tập đoàn đa quốc gia Procter & Gamble (P&G) ở Thái Lan trước khi gia nhập Sansiri, công ty phát triển bất động sản của gia đình ông.

Chân dung tân thủ tướng Thái Lan - Ảnh 1.

Tỉ phú bất động sản Srettha Thavisin. Ảnh: AP

Ông Srettha từng là chủ tịch và giám đốc điều hành của Sansiri, hiện có giá trị khoảng 880 triệu USD trên thị trường chứng khoán Thái Lan, trước khi từ chức vào tháng 4 năm nay để tham gia chính trường.

Theo Bloomberg, ông rời khỏi công ty phát triển bất động sản hạng sang bằng cách chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho con gái. Ông cũng đã bán hoặc chuyển nhượng cổ phần của mình ở các công ty khác.

Ông Srettha là bạn tâm giao của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, rất được yêu mến trong cộng đồng doanh nghiệp. Khoảng 66% trong số 100 giám đốc điều hành được báo Krungthep Turakij khảo sát nói rằng ông là lựa chọn yêu thích của họ cho vị trí thủ tướng.

Ông Srettha trước đó vận động tranh cử với cam kết kích thích kinh tế, công bằng xã hội và quản trị tốt. Ông nói với kênh Bloomberg hồi tháng 4 rằng các ưu tiên của ông trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền sẽ là giải quyết vấn đề chi phí sinh hoạt gia tăng, chấm dứt nghĩa vụ quân sự bắt buộc, đảm bảo bình đẳng hôn nhân cho các cặp đồng giới và soạn thảo hiến pháp mới đại diện cho ý nguyện của người dân.

Chân dung tân thủ tướng Thái Lan - Ảnh 2.

Ông Srettha Thavisin. Ảnh: Bloomberg

Trong chiến dịch tranh cử, ông còn giới thiệu chính sách hàng đầu của đảng Pheu Thai là cung cấp 10.000 baht (khoảng 295 USD) thông qua ví điện tử cho những người từ 16 tuổi trở lên.

Ông Srettha cũng sẽ tuân theo các cam kết trong chiến dịch tranh cử của Pheu Thai, chẳng hạn như tăng 70% mức lương tối thiểu, đảm bảo thu nhập hộ gia đình 20.000 baht mỗi tháng và tăng gấp 3 lần lợi nhuận nông nghiệp để nâng mức tăng trưởng kinh tế lên 5%.

Theo Bloomberg, ông Chuwit Kamolvisit, cựu doanh nhân, từng cáo buộc ông Srettha đã đồng lõa trong việc giúp một nhóm người trốn thuế vào năm 2019 khi họ bán một lô đất cho Sansiri. Ông Srettha đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và đệ đơn kiện ông Chuvit phỉ báng, đòi bồi thường 500 triệu baht.

Với chiều cao 1,91 m, ông Srettha là một người hâm mộ bóng đá cuồng nhiệt. Ông kết hôn với bác sĩ Pakpilai Thavisin, một chuyên gia về y học chống lão hóa. Họ có 3 người con.
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo