“Chân rết” al-Qaeda thừa nhận tấn công Baghdad

Tin mới

18/02/2013 20:31

(NLĐO) - Nhóm chiến binh al-Qaeda ngày 18-2 đã lên tiếng thừa nhận về hàng loạt vụ đánh bom xe chết người tập trung chủ yếu vào quận Shiite ở thủ đô Baghdad ngày 17-2.

Cảnh hoang toàn sau vụ đánh bom xe ngàu 17-2. Ảnh: Fox News
 
Nhà nước Hồi giáo Iraq (ISI), nhóm Hồi giáo cực đoan - “chân rết” của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda vừa tuyên bố trên trang web Hồi giáo rằng nhóm đã cho máy bay chiến đấu “thực hiện một làn sóng tấn công mới bên trong thành trì của người Hồi giáo dòng Shiite thuộc thành phố Sunni (Baghdad)”.

Tuyên bố cho biết cuộc tấn công nhằm “trả đũa những hành động của chính phủ do người Hồi giáo dòng Shiite lãnh đạo gây ra bao gồm tấn công, bắt bớ, di dời, sỉ nhục nhằm chiếm đoạt đất đai và nhà cửa của người Sunni”.

Trước đó, sáng 17-2, đã có 21 người chết và 125 người bị thương trong các vụ đánh bom trên xe và trên đường nổ ra hàng loạt ở các khu chợ trời, bãi đỗ xe đông đúc quận Shiite, phía Đông Baghdad.

Hiện chưa thể xác minh tính xác thực của tuyên bố.

Mặc dù Thủ tướng Iraq Nouri Maliki đã cố gắng xoa dịu tình hình bằng cách phóng thích hàng trăm người Sunni và tạm dừng bắt giữ, nhưng người Sunni vẫn cho rằng chính phủ của ông Maliki đang ngày càng độc đoán. Ngoài ra, ông Maliki cũng dỡ bỏ lệnh cấm đối với các thành viên Đảng Baath của ông Saddam Hussein và tăng lương cho lực lượng quân đội Sunni chống Qaeda .
 
Vụ đánh bom hàng loạt được xem như nỗ lực của các nhóm nổi dậy nhằm khuấy động mối thù hằn giữa các giáo phái ở Iraq. Giới chuyên gia e ngại bạo lực sẽ dâng cao trở lại ở nước này, nhất là trong tình hình chiến sự từ nước láng giềng Syria đang lan tỏa mạnh.
 
Lê Thoa (Theo Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI