Tờ Charlie Hebdo - từng là đích ngắm của một vụ tấn công khủng bố vào năm 2015 khiến 12 người thiệt mạng sau khi xuất bản hàng loạt tranh biếm họa về Thánh Mohammad - lại vừa gây tranh cãi với bức tranh mới nhất. Bức tranh có tựa đề “Động đất kiểu Ý” và so sánh các nạn nhân với những món ăn đặc trưng nước này.

Trong bức họa gồm có một người đàn ông thân dính máu, trên đầu có dòng chữ “mì ống sốt cà chua” và bên cạnh là một người phụ nữ tên “mì Ý đút lò”. Phản cảm hơn là tờ báo này còn vẽ các nạn nhân nằm trong đống đổ nát của các tòa nhà, chân thò ra ngoài và gọi đây là món “lasagna”


Bức biếm họa phản cảm của tờ Charlie Hebdo. Ảnh: Charlie Hebdo

Bức biếm họa phản cảm của tờ Charlie Hebdo. Ảnh: Charlie Hebdo

“Bức tranh này thật kinh tởm. Họ có ý định tạo ra xì-căng-đan và thu hút truyền thông” – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ý, ông Andrea Orlando, giận dữ nói. Chủ tịch Thượng viện Pietro Grasso cũng đồng tình và cho rằng việc tôn trọng sự châm biếm thật “trớ trêu”.

Tuy nhiên, người phẫn nộ nhất phải kể đến ông Sergio Pirozzi, thị trưởng của thị trấn Amatrice, một trong những vùng bị động đất tàn phá nặng nề nhất. Chỉ riêng tại đây đã có hơn 180 người thiệt mạng.

“Thế quái nào mà các người có thể vẽ biếm họa về người chết? Tôi chắc rằng tấm hình khó chịu và đáng xấu hổ này không phản ánh tình cảm thật sự của người Pháp” – ông Pirozzi nói.

Ngoài ra, rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự phẫn nộ với Charlie Hebdo trên mạng xã hội Twitter vì chế nhạo gần 300 nạn nhân của vụ động đất.

“Bọn họ che giấu bản thân sau chữ “châm biếm”. Hãy rời văn phòng, đến đây và đối diện với những người đã mất tất cả” – trích bài đăng của một người dùng mạng. “Đây không phải là châm biếm nữa mà hoàn toàn là sự thiếu tôn trọng với những người đã khuất. Tôi cảm thấy ghê tởm” – người khác viết.


Trận động đất hôm 24-8 làm 294 người chết. Ảnh: Reuters

Trận động đất hôm 24-8 làm 294 người chết. Ảnh: Reuters

Đại sứ quán Pháp ở thủ đô Rome – Ý hôm 2-9 cũng lên tiếng rằng bức hình của Charlie Hebdo “không đại diện cho Pháp”. Tòa đại sứ gọi thảm họa động đất của Ý là một “bi kịch to lớn”, đồng thời chia sẻ lời “chia buồn sâu sắc” và khẳng định người Pháp “luôn sát cánh cùng Ý trong giai đoạn khó khăn”.

Trận động đất mạnh 6,2 độ Richter xảy ra ở miền Trung nước Ý ngày 24-8 vừa qua khiến hàng loạt các thị trấn như Amatrice, Accumoli và Pescara del Tronto bị tàn phá nặng nề và ít nhất 294 người thiệt mạng.

Sau vụ tấn công đầu năm 2015, Charlie Hebdo nhận được sự ủng hộ rất lớn qua khẩu hiệu "Je Suis Charlie" (Tôi là Charlie). Nhưng từ đó trở đi, tờ báo tiếp tục gây tranh cãi với những bức biếm họa nhân danh tự do ngôn luận.

Bất chấp nhiều chỉ trích, tờ báo tiếp tục vẽ các sự kiện lớn theo cách riêng của mình, như biến Alan Kurdi - cậu bé 3 tuổi người Syria chết trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ - thành kẻ tấn công tình dục ở Đức khi lớn lên hay vẽ người Hồi giáo trần truồng đi tắm biển nhân vụ Pháp cấm burkini (đồ bơi toàn thân)...

Bảo Hạnh (Theo RT, CNN)