Chặt tay, chân kẻ cướp của

Tin mới

01/03/2013 08:59

(NLĐO) – Chính quyền Sudan đã cắt rời một bàn tay tay phải và bàn chân trái của một người đàn ông bị kết tội cướp có vũ trang. Đây là lần đầu tiên trong vòng gần 30 năm qua, sự trừng phạt hà khắc theo luật Sharia của Hồi giáo được thực thi ở Sudan.

Hãng tin Reuters ngày 27-2 dẫn lời các nhóm hoạt động nhân quyền phê phán hình phạt tàn khốc trên không khác gì tra tấn.
 
Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền (HRW, có trụ sở ở Mỹ), tổ chức REDRESS của Anh và nhóm Các bác sĩ vì nhân quyền, người đàn ông 30 tuổi có tên Adam Muthna đã bị chặt bàn tay phải và bàn chân trái tại bệnh viện al-Rebat của Bộ Nội vụ Sudan tại thủ đô Khartoum theo lệnh tòa án hôm 14-2.
 

Tổng thống Sudan Omar Hassan al-Bashir tuyên bố áp dụng "hiến pháp Hồi giáo 100%) vào năm 2011. 
Ảnh: Reuters
 
Nhật báo al-Sudani cho biết Muthna bị kết tội nổ súng vào một chiếc xe ở khu vực Sharaf năm 2006 và cướp đi 1.000 bảng Sudan (khoảng 228 USD) của các hành khách.
 
"Cắt chéo chân tay là một dạng tra tấn được sự ủng hộ của nhà nước" – ông Vincent Iacopino, cố vấn y tế cao cấp tại tổ chức Các bác sĩ vì nhân quyền, cho biết.
 
Còn luật sư người Sudan Kamal al-Jazouli cho rằng chính phủ dường như muốn đe dọa người dân giữa lúc nước này đang vật lộn với lạm phát tăng nhanh và tham nhũng lan tràn. “Họ muốn tiêm nhiễm sự sợ hãi vào người dân. Sao họ có thể trừng phạt một tên trộm dã man như vậy ở một đất nước nghèo như Sudan?” – ông Jazouli nói.
 
Luật Sharia ban hành tại Sudan vào năm 1983. Phạt roi rất phổ biến nhưng cắt chéo bàn chân bàn tay là một trong những hình phạt tàn bạo nhất theo luật Sharia. Dù từng được áp dụng nhưng hình phạt trên đã tuyệt tích tại Sudan từ giữa thập niên 1980 cho đến hôm 14-2 vừa qua.
 
Năm ngoái, Saudan đã tuyên phạt 2 phụ nữ bị ném đá tới chết do ngoại tình nhưng bản án sau đó bị lật lại và cả hai được trả tự do.
Bằng Vy (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI