Phần lớn mô hình dự báo thời tiết cho thấy hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào giữa năm nay, gây ra lũ lụt và hạn hán tại những vùng khác nhau trên thế giới, từ đó đe dọa mùa màng và nguồn cung lương thực.

Cơ hội thử nghiệm

Rút ra bài học từ quá khứ, một số nước châu Á đang chạy đua để ngăn chặn El Nino tái diễn kịch bản đẩy cao giá lương thực và gây bất ổn xã hội. Hiện tượng El Nino vào năm 2009 dẫn đến nạn hạn hán nghiêm trọng nhất ở Ấn Độ trong gần 4 thập kỷ khiến sản lượng gạo nước này giảm 10 triệu tấn trong lúc giá đường toàn cầu nhảy vọt lên mức cao nhất trong gần 30 năm.

Hai năm trước đó, tình trạng hạn hán do El Nino là thủ phạm cũng thổi giá lương thực tăng đột biến. Nghiêm trọng nhất là việc giá gạo tăng gấp 3 lần, lên hơn 1.000 USD/tấn vào năm 2008, dẫn đến bạo loạn tại những nước xa châu Á như Ai Cập, Cameroon và Haiti.

Một cánh đồng lúa tại Subang, tỉnh Tây Java - Indonesia  Ảnh: REUTERS

Một cánh đồng lúa tại Subang, tỉnh Tây Java - Indonesia

Ảnh: REUTERS

Ông David Dawes, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), nhận định với hãng tin Reuters: “Thường thì Indonesia và Philippines là 2 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ El Nino. Trước tiên, hoạt động sản xuất gạo của họ bị ảnh hưởng. Tiếp đó, do đây là 2 quốc gia nhập khẩu nên họ gánh thêm tác động từ việc giá cả tăng trên thị trường thế giới”.

Để chuẩn bị đối phó El Nino, các chuyên gia của chính phủ Indonesia đang hỗ trợ nông dân áp dụng kỹ thuật hiện đại vào việc trồng một số cây nhất định với hy vọng giảm thiểu tác động từ hạn hán.

Ông Tunggul Iman Panudju, Trưởng Phòng Phát triển và Quản lý đất đai tại Bộ Nông nghiệp Indonesia, cho biết thêm El Nino có thể mang lại cơ hội thử nghiệm việc trồng lúa trên những vùng đất được cải tạo từ đầm lầy. Ngoài ra, nông dân còn được cấp lịch gieo trồng và được hỗ trợ máy bơm, theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Rusman Heriawan.

Nỗ lực giảm nhẹ tác động

Tại Philippines, nỗi lo về El Nino càng có cơ sở khi thung lũng Cagayan - một trong những khu vực sản xuất lúa gạo lớn nhất nước này - đang oằn mình trong hạn hán, khiến mực nước ở các con đập lớn xuống mức thấp. Chính phủ đã bắt đầu nỗ lực tạo mây để làm mưa nhân tạo và cho gieo trồng giống lúa chịu hạn.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Philippines Proceso Alcala nói: “Chúng tôi đang tích cực bảo vệ nguồn nước song song với ứng dụng những công nghệ trồng trọt, đánh bắt hiện đại để góp phần giảm nhẹ tác động của thời tiết khô hạn”.

Những cơn bão lớn thường theo sau hiện tượng El Nino ở Philippines tăng thêm sức ép lên mùa màng trong nước. Bà Mary Ann Lucille Sering, thư ký Ủy ban Biến đổi khí hậu Philippines, cho biết nước này sẽ xem xét nhập khẩu gạo khi cần.

Riêng chính phủ Malaysia đã thành lập một ủy ban xử lý khủng hoảng nước do một phó thủ tướng đứng đầu, chịu trách nhiệm làm việc với các bộ liên quan để giám sát bất kỳ tác động nào của El Nino. Chính phủ còn khuyến khích các ngành công nghiệp sử dụng nước ngầm, nước tái chế hoặc cải thiện dung tích bồn chứa.

Một điểm tích cực là so với năm 2009, một số nước như Ấn Độ, Thái Lan giờ đây quan tâm đến việc tích trữ lương thực hơn, hứa hẹn giảm đáng kể tác động lên giá cả trong trường hợp El Nino xảy ra.

Nắng nóng làm chết người nhiều nơi

Các đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài hơn một tuần qua ở khu vực Đông Bắc Á và Nam Á đang khiến người dân khổ sở. Tại Nhật Bản, ít nhất 4 người thiệt mạng và 1.600 người nhập viện vì nắng nóng vào tuần rồi.

Trong khi đó, nhiệt độ tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc có lúc tăng lên đến 41 độ C. Theo AP, phần lớn miền Bắc Trung Quốc cũng trải qua nắng nóng với nhiệt độ từ 37 độ C trở lên khiến hàng chục người thiệt mạng. Miền Bắc Ấn Độ cũng có đến hàng chục người thiệt mạng khi nhiệt độ ở một số địa phương lên tới 45 độ C.

Phương Võ