Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhận định như thế trong phát biểu tại TP Baile Tusnad (Romania) ngày 23-7 vì cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga đã không có tác dụng.

Ông Orban cho rằng quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow và cung cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev trên thực tế đã biến EU và các nước thành viên Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trở thành những bên tham gia vào cuộc xung đột.

Những nỗ lực này của các nước phương Tây cuối cùng chẳng mang lại kết quả gì. Ông Orban cho rằng chiến lược này đã thất bại khi các chính phủ ở châu Âu "đang sụp đổ như quân cờ domino", giá năng lượng tăng và hiện nay cần một chiến lược mới.

Theo ông Orban, chiến lược mới nên tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình thay vì chiến thắng trong xung đột.

Châu Âu đổ rạp như quân cờ domino vì xung đột Nga - Ukraine? - Ảnh 1.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đang kêu gọi Nga và Mỹ chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Hungary đã nói trước đó rằng Hungary không sẵn sàng ủng hộ các lệnh cấm vận hoặc hạn chế của EU đối với nhập khẩu khí đốt của Nga vì điều đó sẽ làm suy yếu nền kinh tế của nước này, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt của Nga.

Thủ tướng Orban cũng cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể dễ dàng chấm dứt sự thống trị của phương Tây và "tạo ra một trật tự thế giới đa cực". Ông Orban nhận định với đài RT rằng xung đột "sẽ kết thúc khi Mỹ và Nga đi đến một thỏa thuận".

Ông Orban nói rằng cuộc xung đột Nga - Ukraine có thể chấm dứt sự thống trị của phương Tây và thay đổi cán cân quyền lực trên thế giới.

Châu Âu đổ rạp như quân cờ domino vì xung đột Nga - Ukraine? - Ảnh 2.

Một tòa nhà bốc cháy sau trận pháo kích. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này lên án mạnh mẽ vụ tấn công tên lửa của Nga nhằm vào cảng Odesa của Ukraine ngày 23-7. Ông Blinken nói rằng hành động này "gây nghi ngờ nghiêm trọng" đối với cam kết của Nga trong thỏa thuận với Ukraine về việc bảo đảm xuất khẩu ngũ cốc.

Trước đó, các quan chức Ukraine tố cáo phía Nga tấn công tên lửa vào cảng Odesa ở biển Đen ngày 23-7, tức chưa đầy 24 giờ sau khi thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc được ký ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cũng  nhanh chóng chỉ trích vụ tấn công.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusai Akar cho biết đã trao đổi với Nga về vụ việc và Moscow bác bỏ cáo buộc này. Ông Akar nhấn mạnh sự kiện ở Odesa xảy ra ngay sau thỏa thuận các bên đạt được vào ngày 22-7 và khiến Thổ Nhĩ Kỳ "vô cùng quan ngại".

Huệ Bình