Châu Âu lo sốt vó về cúm gia cầm

Tin mới

17/11/2014 22:17

Ủy ban châu Âu (EC) nhóm họp hôm 17-11 để thảo luận các biện pháp bảo vệ khẩn cấp sau khi một chủng virus cúm gia cầm độc hại và có nguy cơ lây nhiễm cao được phát hiện tại một trang trại ở làng Hekendorp, thuộc tỉnh Utrecht - Hà Lan.

Trước thông tin chủng virus H5N8 này có khả năng lây sang người, giới chức Hà Lan nhanh chóng tiến hành tiêu diệt 150.000 con gà tại trang trại gia cầm nói trên. Theo đài BBC, phần lớn trang trại kinh doanh trứng và các sản phẩm chủ yếu được bán trong nước, chỉ một ít xuất khẩu sang Đức.

 

Nhà chức trách Hà Lan cho tiêu hủy 150.000 con gà tại trang trại xuất hiện virus H5N8 Ảnh: BBC
Nhà chức trách Hà Lan cho tiêu hủy 150.000 con gà tại trang trại xuất hiện virus H5N8 Ảnh: BBC

 

Bộ Kinh tế Hà Lan đã áp đặt lệnh cấm vận chuyển gia cầm và trứng trên toàn quốc trong 3 ngày. Tuy nhiên, bộ này cũng trấn an dư luận khi cho rằng con người chỉ có thể bị nhiễm virus H5N8 nếu tiếp xúc thật gần gũi với gia cầm nhiễm bệnh. Ngoài ra, chưa có trường hợp người nhiễm virus này được ghi nhận đến nay.

Hồi đầu tháng 11, một số trường hợp cúm H5N8 khác bị phát hiện tại một trang trại ở Đức. Trong khi đó, nhà chức trách Anh cho biết hoạt động tiêu hủy gia cầm đã được tiến hành sau khi ít nhất một trường hợp cúm gia cầm được phát hiện tại hạt Yorkshire. Chủng của loại virus ở Anh chưa được xác định nhưng cơ quan chức năng nhận định nguy cơ sức khỏe người dân bị đe dọa là “rất thấp”.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI