Châu Âu phát triển máy bay tiếp nhiên liệu

Tin mới

20/11/2012 22:56

Mười nước châu Âu hôm 19-11 đã nhất trí hợp tác phát triển loại máy bay tiếp nhiên liệu trực tiếp trên không để khắc phục những điểm yếu trong cuộc chiến ở Libya hồi năm 2011.

Lực lượng không quân châu Âu đã sở hữu máy bay tiếp nhiên liệu từ nhiều năm nay nhưng tại cuộc chiến ở Libya năm ngoái, họ phải nhờ đến máy bay tiếp nhiên liệu của Mỹ để giúp các máy bay chiến đấu duy trì thời gian tác chiến trên không lâu hơn.
 
Lực lượng không quân châu Âu đã sở hữu máy bay tiếp nhiên liệu từ nhiều năm nay. Ảnh: REUTERS
 
Tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng châu Âu diễn ra ở Brussels - Bỉ, 10 nước đã đề xuất giải pháp tạm thời để giải quyết vấn đề thiếu hụt này bằng cách mua các máy bay tiếp nhiên liệu mới hoặc thuê mượn chúng từ các nước khác không sử dụng, giúp tăng cường năng lực tiếp nhiên liệu trên không của các nước châu Âu tới năm 2020.

Thỏa thuận đã được ký giữa các nước Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Hungary, Luxembourg, Hà Lan, Ba Lan, Bồ Đào Nha và Na Uy (không phải thành viên Liên hiệp châu Âu nhưng hợp tác với Cơ quan Quốc phòng châu Âu). Thỏa thuận trên bao gồm hợp tác phát triển vũ khí quân sự, tập trận chung và chia sẻ thiết bị quân sự.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI