Châu Âu theo dõi sát bầu cử Hy Lạp

Tin mới

25/01/2015 21:51

Cử tri Hy Lạp hôm 25-1 tham gia cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn được châu Âu theo dõi sát sao bởi nỗi lo đất nước này sẽ có thay đổi lớn về chính sách nếu đảng cánh tả cấp tiến Syriza thắng cử. Các cuộc thăm dò trước thềm bầu cử cho thấy khả năng xảy ra một kịch bản như thế là không nhỏ bởi Syriza liên tục dẫn trước đối thủ chính là Đảng Dân chủ Mới đang cầm quyền.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Alexis Tsipras, thủ lĩnh Syriza, cam kết sẽ thương thảo lại khoản nợ khổng lồ 318 tỉ euro, đồng thời chấm dứt các biện pháp thắt lưng buộc bụng, cắt giảm lương bị gắn kết với gói cứu trợ của quốc tế.  Việc Syriza giành nhiều ghế nhất trong quốc hội, nếu có, được xem là thách thức nghiêm trọng nhất đối với việc thực thi chính sách khắc khổ tại những nước sử dụng đồng euro đang gặp khó khăn. Đã xuất hiện những dự báo Hy Lạp dưới sự lãnh đạo của Syriza có thể vỡ nợ, thậm chí là rút khỏi khu vực sử dụng đồng euro (eurozone).

 

Ông Alexis Tsipras, thủ lĩnh đảng Syriza, bỏ phiếu tại thủ đô Athens – Hy Lạp hôm 25-1
Ảnh: Reuters
Ông Alexis Tsipras, thủ lĩnh đảng Syriza, bỏ phiếu tại thủ đô Athens – Hy Lạp hôm 25-1 Ảnh: Reuters

 

Trong nỗ lực ngăn chặn kịch bản trên xảy ra, theo hãng tin Reuters, đương kim Thủ tướng Antonis Samaras cảnh báo cử tri rằng một chính phủ do Syriza đứng đầu là mối đe dọa đối với triển vọng kinh tế, an ninh quốc gia và vị trí của đất nước trong lòng châu Âu.

Kết quả chính thức dự kiến công bố trong ngày 26-1. Ngoài việc được dự báo thắng cử, người ta còn chờ xem liệu Syriza có giành đủ số ghế cần thiết trong quốc hội 300 ghế để tự mình đứng ra thành lập chính phủ hay không.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI