Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga ngày 13-3 cho biết đã phát hiện thi thể nạn nhân thứ 15 thiệt mạng trong vụ cháy tại Trung tâm Thương mại Admiral ở TP Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga 2 ngày trước đó. Danh tính của 8 nạn nhân trong số này đã được xác định thông qua xét nghiệm ADN. Trong số hơn 50 người bị phỏng và chấn thương, còn 13 người vẫn điều trị tại bệnh viện, 3 người trong tình trạng nghiêm trọng.  Theo Сơ quan Di trú Liên bang Nga, trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 người nước ngoài (2 công dân Tajikistan). Ngoài ra, 9 người nước ngoài bị thương, gồm 3 công dân Azerbaijan, 2 Uzbekistan, 2 Việt Nam, 1 Kyrgyzstan và 1 Tajikistan.

Dọn dẹp đống đổ nát tại Trung tâm Thương mại Admiral hôm 13-3
 Ảnh: PROKAZAN
Dọn dẹp đống đổ nát tại Trung tâm Thương mại Admiral hôm 13-3 Ảnh: PROKAZAN

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti xác nhận các nhà điều tra đã tiến hành thẩm vấn doanh nhân Gusein Gakhramanov - công dân Azerbaijan, sinh năm 1984, Giám đốc Công ty Zarya, là người thuê Trung tâm Thương mại Admiral. Viện Công tố Tatarstan cáo buộc người này đã vi phạm các yêu cầu về an toàn cháy trong tòa nhà cũng như không bảo đảm việc sơ tán người ra khỏi chợ và không cắt cử bảo vệ để ngăn các tiểu thương cố xông vào trong chợ lúc đang cháy để cứu hàng hóa. “Ông Gakhramanov đã bị thẩm vấn. Tòa án sẽ chọn biện pháp hạn chế đối với ông ta” - ông Andrei Sheptitsky, trợ lý Trưởng Văn phòng Ủy ban Điều tra Liên bang Nga ở Tatarstan, cho biết. Tuy nhiên, ông này không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào khác. Trước đó, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự vụ án cháy nói trên với mức hình phạt tối đa lên đến 12 năm tù giam.

Bên cạnh đó, nhà chức trách đã huy động hơn 900 người và 180 đơn vị kỹ thuật tham gia công tác khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn. Giám đốc Trung tâm khu vực Volga thuộc Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga, ông Igor Panshin, xác nhận các nhân viên cứu hộ đã nỗ lực dọn dẹp những mảnh vỡ nằm trên lối đi ở tầng 3 và 4 của tòa nhà. Ngoài ra, ông nhấn mạnh công tác giật sập các bức tường ở mặt tiền trung tâm thương mại để có thể lọt sâu vào bên trong.

Công việc ngày 13-3 của những nhân viên cứu hộ là tháo dỡ mặt tiền khu chợ, tiếp tục dọn dẹp mảnh vỡ và tìm kiếm nạn nhân. Công việc tìm kiếm cứu nạn được thực hiện suốt ngày đêm theo 3 ca. Đại diện Bộ Các tình huống khẩn cấp Nga cho biết  mảnh vỡ chất đống tại hiện trường vụ cháy bên trong tòa nhà lên đến hơn 3 m. Tính đến 8 giờ cùng ngày, một phần mặt tiền tòa nhà trung tâm thương mại đã được phá đổ, dọn dẹp được gần 430 m3 mảnh vỡ để mở lối đi vào bên trong tòa nhà.

Ngoài ra, nhà chức trách tiến hành cuộc họp về các tình huống khẩn cấp và bảo đảm an toàn cháy ở Tatarstan, đồng thời xem xét vấn đề hỗ trợ mọi mặt cho những người bị thương và gia đình những người thiệt mạng, trong đó có công tác hỗ trợ về tâm lý.

Lục San