Theo hãng tin Bloomberg, trong cuộc chạy đua gây quỹ, do có nhiều lợi thế, TT Barack Obama đã vượt hẳn đối thủ Mitt Romney, ứng viên tiềm năng của Đảng Cộng hòa. Ủy ban Bầu cử Liên bang Mỹ thông báo tính đến ngày 31-3, TT Obama đã quyên góp được 196,6 triệu USD cho quỹ tái cử, hơn gấp đôi quỹ 88,7 triệu USD của ứng viên Romney. Số tiền quỹ này không bao gồm các khoản quyên góp của các ủy ban vận động chính trị (PAC) ủng hộ các ứng viên.

Theo Luật Bầu cử Mỹ, các ứng viên tranh cử phải kê khai chi tiết các khoản tiền gây quỹ, tên người vận động gây quỹ. Tính đến tháng 4, số dư tiền quỹ của ông Obama là 104,1 triệu USD sau khi quyên góp được 35,1 triệu USD trong tháng 3, gấp 10 lần tiền tồn quỹ 10,1 triệu USD của đối thủ Romney.

Để gây uy tín với tầng lớp người lao động, ông Obama đặt trọng tâm gây quỹ từ các khoản đóng góp “khiêm tốn” như ông đã thực hiện trong cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ 1 năm 2008. Trong tháng 3, 52% quỹ do PAC của ông quyên góp là từ những người góp 200 USD hoặc ít hơn. Tỉ lệ này ở quỹ của ông Romney chỉ là 13%. TT Obama cũng kê khai danh tính những “nhà đại hảo tâm” giúp quyên góp qua mạng đạt mức 500.000 USD, tính đến giữa tháng 4 là 117 người so với 61 người cuối năm 2011.

Trong cuộc chạy đua gây quỹ tranh cử, 2 ứng viên của Đảng Cộng hòa là Newt Gingrich và Ron Paul thua xa đối thủ Romney, lâm vào cảnh “thu không đủ chi” và đang mắc nợ hàng triệu USD. Đặc biệt, ứng viên Rick Santorum tuy tuyên bố bỏ cuộc tranh cử từ ngày 10-4 nhưng vẫn tiếp tục gây quỹ để trả món nợ 2 triệu USD gồm tiền thuê cố vấn cùng phí quảng cáo trên mạng và truyền hình.

Thanh Tùng