Tờ Taipei Times ngày 1-4 dẫn lời Phó Cục trưởng Cục An ninh Đài Loan Chu Ngũ Mỹ cho rằng Trung Quốc chưa có đủ khả năng quân sự để thành lập cái gọi là vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại biển Đông.

Chiếc F-16 của Không quân Indonesia Ảnh: PLANESPOTTERS.NET
Chiếc F-16 của Không quân Indonesia Ảnh: PLANESPOTTERS.NET

Tình hình càng thêm nóng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Ryamizard Ryacudu hôm 31-3 cho biết sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-16 đến quần đảo Natuna để chống lại “bọn trộm”. Chưa đầy 2 tuần trước, tàu tuần tra Indonesia và tàu hải cảnh Trung Quốc đối đầu tại vùng biển trên. Trả lời phỏng vấn hãng tin Bloomberg, ông Ryacudu cho biết ngoài triển khai F-16, Jakarta còn cho sửa đường băng và xây dựng hải cảng mới, triển khai thêm binh lính (lực lượng lính thủy đánh bộ, đơn vị không quân đặc biệt…), 3 tàu khu trục nhỏ, 1 hệ thống radar mới, máy bay không người lái… đến Natuna.

Cùng ngày, tại cuộc gặp bên lề Hội nghị Thượng đỉnh An ninh hạt nhân tại thủ đô Washington - Mỹ, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lớn tiếng cảnh báo Bắc Kinh sẽ không “chấp nhận hành động vi phạm chủ quyền” của nước này trên danh nghĩa tự do hàng hải. Theo Reuters, ông Tập có ý nói đến các cuộc tuần tra trên biển và trên không của Washington tại biển Đông.

Huệ Bình