Bằng một cách nào đó, cây thánh giá nằm trên bệ thờ của Nhà thờ Đức Bà Paris – Pháp vẫn đứng sừng sững bất chấp lửa cháy dữ dội hôm 15-4. Khoảnh khắc này đã được chụp lại bởi những phóng viên ảnh đầu tiên được phép vào trong nhà thờ sau vụ hỏa hoạn.

Lính cứu hỏa Paris đã liều mình xông vào đám cháy và họ đã cứu được nhiều bảo vật vô giá bên trong nhà thờ, bao gồm Vương miện gai – được cho là từng được Chúa Jesus đội trên đầu khi bị đóng đinh.

Đám cháy bị dập tắt 9 giờ sau khi bùng phát. Dù tháp nhọn và phần mái bị cháy rụi, lính cứu hỏa vẫn cứu được cấu trúc chính, bao gồm 2 tòa tháp.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Biểu tượng hy vọng giữa đống tro tàn - Ảnh 1.

Cây thánh giá vẫn đứng sừng sững trong đám cháy. Ảnh: Reuters

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết xây lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Theo sau lời kêu gọi này, hai người giàu nhất nước Pháp là ông Francois-Henri Pinault (CEO của tập đoàn Kering - sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Yves Saint Laurent) và ông Bernard Arnault (cổ đông chính của tập đoàn Moët Hennessy Louis Vuitton) cam kết quyên góp lần lượt 113 triệu USD và 226 triệu USD để xây lại công trình biểu tượng của đất nước.

Nguyên nhân hỏa hoạn vẫn chưa được xác định, song theo giới chức, vụ việc có thể liên quan đến quá trình trùng tu nhà thờ.

Văn phòng công tố Paris ngày 16-4 tuyên bố đã mở cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây cháy. Nhiều nguồn tin cảnh sát tiết lộ với Reuters rằng họ đang điều tra theo hướng hỏa hoạn vô tình xảy ra.

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Biểu tượng hy vọng giữa đống tro tàn - Ảnh 2.

Ngọn lửa bùng lên vào lúc 18 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 15-4 và hàng trăm lính cứu hỏa phải mất 9 giờ mới kiểm soát được đám cháy. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Yahoo News, Reuters)