Tình hình cháy rừng ở Bắc California đang diễn biến phức tạp vì gió mạnh không những khiến lửa lây lan nhanh chóng mà còn thổi khói độc bay hơn 240 km, đến Khu vực vịnh San Francisco.

Đám cháy Camp, đám cháy khủng khiếp nhất lịch sử California, cùng với đám cháy Woolsey đã thiêu rụi hơn 81.000 ha rừng và phá hủy hàng ngàn căn nhà.

Sau một tuần hoành hành, đám cháy Camp ở Bắc California đã cướp đi sinh mạng của 71 người. Tính đến tối 16-11 (giờ địa phương), đã có 1.010 người mất tích trong khu vực. Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 người thiệt mạng vì đám cháy Woolsey ở khu vực phía Tây của TP Los Angeles.

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 1.

Chó nghiệp vụ tìm kiếm thi thể các nạn nhân tại thị trấn Paradise - khu vực bị tàn phá nghiêm trọng nhất. Ảnh: AP

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 2.

Cảnh tượng hoang tàn tại thị trấn Paradise hôm 11-11. Ảnh: Reuters

Cảnh sát trưởng hạt Butte, ông Kory Honea, cho biết giới chức vẫn đang hoạt động tích cực để tìm kiếm và xác minh danh tính của những nạn nhân thiệt mạng.

Theo Cục Lâm nghiệp và Phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire), đám cháy Camp đã thiêu rụi 9.844 nhà ở, 336 cao ốc thương mại cùng 2.076 cơ sở hạ tầng khác. Trong khi đó, ở phía Nam bang California, đám cháy Woolsey thiêu rụi 616 cơ sở hạ tầng và phá hủy 183 tòa nhà cao tầng. Theo Cal Fire, hơn 13.000 cơ sở hạ tầng đã bị đám cháy Camp và Woolsey tàn phá.

Khói độc từ đám cháy Camp đã bị gió thổi bay hơn 240 km đến Khu vực vịnh San Francisco, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe người dân nơi đây. Được biết, hàng loạt trường học trong khu vực buộc phải đóng cửa tạm thời vì khói độc.

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tìm thấy thi thể tại một căn nhà bị đám cháy Camp thiêu rụi ở khu vực Magalia, California, hôm 15-11. Ảnh: AP

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 4.

Sau 1 tuần, ít nhất 71 người thiệt mạng vì đám cháy Camp và đám cháy Woosley. Ảnh: Los Angeles Times

Tính đến chiều 16-11, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở TP San Francisco đạt mức 263 trong khi con số này ở TP Oakland là 256, khiến 2 khu vực này bị đánh giá là "rất nguy hại cho sức khỏe".

"Khi AQI đạt mức 150, bạn đã phải mang mặt nạ" – ông Stanley Young, người phát ngôn của Hội Đồng Tài Nguyên Không Khí California, cho hay.

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 5.

Ảnh vệ tinh cho thấy khói độc từ đám cháy Camp bị gió thổi bay khắp khu vực Bắc California. Ảnh: BBC

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 6.

Ảnh: NASA

Theo ứng dụng kiểm tra không khí PurpleAir, khói độc từ đám cháy Camp đã khiến chất lượng không khí ở khu vực Bắc California giảm xuống mức nguy hiểm nhất thế giới.

Cả đám cháy Camp và Woolsey đều bùng phát vào hôm 8-11. Tính đến thời điểm hiện tại, đám cháy Camp đã thiêu rụi gần 57.500 ha rừng trong khi đám cháy Woolsey tàn phá 39.800 ha rừng.

Lực lượng cứu hỏa chỉ mới dập tắt được 50% đám cháy Camp và 78% đám cháy Woolsey. Sở Cứu hỏa California (CFD) cho biết nhiều khả năng phải đến cuối tháng 11 họ mới dập tắt được hoàn toàn đám cháy Camp.

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 7.

Khói đen bốc nghi ngút từ đám cháy Camp. Ảnh: Reuters

Cháy rừng California: Hơn 1.000 người mất tích, khói độc phát tán hàng trăm km - Ảnh 8.

TP San Francisco mịt mù trong khói đen. Ảnh: CBS

Trong vòng 1 tuần, đã có ít nhất 71 người thiệt mạng và hàng ngàn căn nhà bị phá hủy bởi đám cháy Camp và đám cháy Woolsey

Cao Lực (Theo NBC News)