Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga xác nhận ít nhất 64 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở khu Trung tâm Thương mại Zimnyaya Vishnya thuộc TP Kemerovo, cách thủ đô Moscow khoảng 3.000 km về phía Đông.

Theo giới chức trách, trong số các nạn nhân có đến 41 trẻ em và hơn chục người vẫn còn mất tích sau vụ cháy xảy ra lúc 17 giờ (giờ địa phương) ngày 25-3. Đám cháy được cho là bắt nguồn từ tầng 4 khu phức hợp, nơi có rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em và lan rộng hơn 1.000 m2.

Đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một nhóm người cố đập cửa thoát hiểm trong khi một số nạn nhân nhảy khỏi cửa sổ hòng thoát thân. Ủy ban Điều tra Nga cho biết mái nhà ở 2 rạp chiếu phim bị sập, hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây hỏa hoạn và cuộc điều tra đang được tiến hành.

Theo các nhân viên điều tra Nga, 4 người tình nghi liên quan đến vụ hỏa hoạn đã bị bắt giữ để thẩm vấn, trong đó có chủ tòa nhà và người thuê các cửa hàng trong trung tâm mua sắm 4 tầng này.

Vụ cháy trung tâm thương mại Nga: Không có người Việt thiệt mạng - Ảnh 1.

Lực lượng cứu hỏa mất hơn 17 tiếng để khống chế đám cháy tại trung tâm thương mại ở TP Kemerovo – Nga. Ảnh: REUTERS

Truyền thông địa phương dẫn lời 2 nhân chứng cho biết chuông báo cháy không hoạt động vào thời điểm xảy ra vụ cháy và cũng không có nhân viên nào của trung tâm giải trí này giúp sơ tán khách. Theo đài BBC, khoảng 660 nhân viên khẩn cấp được triển khai thực hiện công tác cứu hộ và lực lượng cứu hỏa mất hơn 17 giờ để khống chế đám cháy.

Đến chiều tối 26-3 (giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết chưa có thông tin về người Việt Nam là nạn nhân trong vụ cháy. Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam tiếp tục theo dõi sát sao và bảo hộ nếu có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng.

Được tin vụ hỏa hoạn, ngày 26-3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi điện thăm hỏi đến Tổng thống Liên bang Nga V. Putin.

Xuân Mai - Dương Ngọc