Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov ngày 13-12 phát biểu rằng Tổng thống Bashar al-Assad đang đánh mất quyền kiểm soát đối với Syria, đồng thời ông khẳng định không thể loại trừ chiến thắng của phe đối lập ở nước này. 

Lời bình luận trên của ông Bogdanov được ghi nhận một ngày sau khi bộ trưởng Bộ Nội vụ Syria bị thương nhẹ trong một vụ tấn công ở Damascus và có những đồn đại rằng chế độ Syria đã bắt đầu sử dụng tên lửa Scud chống lại quân nổi dậy. Tuy nhiên, ngày 14-12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố Thứ trưởng Mikhail Bogdanov, đặc phái viên của Tổng thống Nga về Cận Đông, đã không tuyên bố với các nhà báo cũng như trả lời phỏng vấn về tình hình ở Syria trong những ngày gần đây.

Quân nổi dậy ở Syria. Ảnh: GERARD DIRECT
 
Kênh truyền hình Al-Arabiya nhận định: “Dù Nga vẫn che chắn cho ông Assad trước lệnh trừng phạt của quốc tế và tiếp tục cung cấp vũ khí cho chế độ này, đây là lần đầu tiên một giới chức Nga thừa nhận rằng nhà độc tài Syria có thể thua trong cuộc nội chiến đẫm máu”. Từ đó, phía Mỹ đã hoan nghênh sự thay đổi trong lập trường của Nga.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland xác nhận: “Chính phủ Nga cuối cùng đã thức tỉnh và thừa nhận chế độ Assad chỉ còn tính bằng ngày. Tôi cho rằng vấn đề lúc này là người Nga có tham gia cùng với cộng đồng quốc tế làm việc với phe đối lập ở Syria để cố gắng dàn xếp một cuộc chuyển tiếp dân chủ suôn sẻ hay không”.

Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng lên tiếng thừa nhận sự suy yếu của chế độ ông Assad, đồng thời thúc giục tổng thống Syria thực hiện những bước chuyển giao chính trị. Ông Rasmussen nhận định: “Tôi nghĩ rằng chế độ Assad đang đi đến chỗ sụp đổ. Vấn đề chỉ còn là  thời gian. Ông Assad cần khởi đầu một tiến trình dẫn đến sự thỏa hiệp với nguyện vọng của nhân dân Syria”.

Trong một diễn biến có liên quan đến Syria, theo hãng tin Itar-Tass (Nga), Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ký lệnh về việc bố trí tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria. Cũng theo lệnh trên, có đến 400 binh sĩ Mỹ tham gia vào sứ mệnh liên quan dưới danh nghĩa NATO. Báo The New York Times cho biết NATO sẽ triển khai 6 tổ hợp tên lửa Patriot trên biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria.

Người Nga bị truy lùng

Theo báo Kommersant (Nga), quân nổi dậy ở Syria tuyên bố đang săn lùng các công dân Nga, Ukraine và Iran. Họ kêu gọi không để cho một công dân nào của các nước này thoát ra khỏi Syria. Thứ trưởng Mikhail Bogdanov cho biết phía Nga đang chuẩn bị phương án sơ tán công dân Nga. Theo ông, hiện có hàng ngàn người Nga ở Syria. Trong khi đó, tùy viên báo chí Đại sứ quán Nga ở Syria, ông Sergei Markov, tuyên bố: “Vào thời điểm này, sẽ không có chuyện sơ tán khẩn cấp công dân Nga khỏi Syria. Nếu ai muốn rời khỏi Syria, sứ quán sẽ hỗ trợ”.

LỤC SAN