Chỉ cách đây vài ngày, tỉ lệ ủng hộ ông Trump dừng ở con số 16%. Nhưng cuộc thăm dò của đài ABC News mới đây cho thấy con số này tăng vọt lên 24%, vượt xa 2 nhân vật tiềm năng khác của Đảng Cộng hòa là Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker (13%) và Thống đốc bang Florida Jeb Bush (11%).

Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ các thành viên Đảng Cộng hòa còn lại “lẹt đẹt” ở một con số, bao gồm cựu Thống đốc bang Arkansas Mike Huckabee (8%), Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio (7%), bác sĩ về hưu Ben Carson (6%), Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul (6%), Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz ( %), cựu Thống đốc bang Texas Rick Perry (4%) và Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (3%).

Thống đốc bang Ohio John Kasich, Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal, cựu Thống đốc bang New York George Pataki, cựu Thượng nghị sĩ bang Pennsylvania Rick Santorum, cựu Giám đốc điều hành Công ty Hewlett-Packard Carly Fiorina và Thượng nghị sĩ bang Nam Carolina Lindsey Graham đều nhận được 2% hoặc ít hơn.

Ông trùm bất động sản Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters
Ông trùm bất động sản Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, phần lớn cuộc thăm dò nói trên được thực hiện trước khi ông Trump có phát ngôn gây sốc về Thượng nghị sĩ John McCain. Vị tỉ phú Mỹ phủ nhận ông McCain là anh hùng thời chiến vì ông bị bắt làm tù binh trong cuộc chiến tranh Việt Nam.

Trong 3 ngày phỏng vấn đầu tiên (từ ngày 16 đến 18-7), 28% những người được hỏi cho biết họ chọn ông Trump. Nhưng đến ngày 19-7, sau phát ngôn “xúc phạm” kể trên, chỉ còn chưa tới 10% ủng hộ ông trùm bất động sản Mỹ.

Cùng ngày 19-7, tờ báo uy tín của bang Iowa, Des Moines Register, chỉ trích ông Trump không đủ tiêu chuẩn để bước chân vào Nhà Trắng và kêu gọi ông rời khỏi cuộc đua.

Sau khi nhận được phản hồi không mấy tích cực từ bạn bè và con cái của Thượng nghị sĩ McCain, tỉ phú Mỹ dường như biết mình hơi quá đà nên tỏ ra nhượng bộ. Tối 20-7, trong cuộc phỏng vấn với đài Fox News, ông nói: “Tôi tôn trọng Thượng nghị sĩ McCain. Tôi từng yêu thích ông ấy rất nhiều. Tôi đã hỗ trợ tiền bạc cho chiến dịch chạy đua với Tổng thống Obama của ông ấy và nếu có hiểu lầm, tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

Thống đốc bang Ohio John Kasich chụp cùng vợ và 2 con gái. Ảnh: Reuters

Thống đốc bang Ohio John Kasich chụp cùng vợ và 2 con gái. Ảnh: Reuters

Trong diễn biến khác, hôm 21-7, nhân vật thứ 16 của đảng Cộng hòa tuyên bố ra tranh cử tổng thống Mỹ. Đó là Thống đốc bang Ohio John Kasich. Chính khách 63 tuổi này có 18 năm kinh nghiệm làm việc tại Hạ viện nên ông khẳng định mình đủ tư cách điều hành đất nước.

Tuy nhiên, trong cuộc thăm dò trực tuyến của Reuters/Ipsos, ông Kasich đứng thứ 14/16 danh sách ứng viên Cộng hòa về tỉ lệ ủng hộ và đứng ở vị trí thứ 12 trong cuộc thăm dò của RealClearPolitics.

Điều này khiến ông Kasich có nguy cơ không được tham gia cuộc tranh luận đầu tiên trên đài Fox News giữa các ứng viên Cộng hòa vì không lọt được vào top 10.

Gia Hân (Theo Yahoo, Reuters)