“Vâng, anh ta là công dân Nga người Chechen, anh ta đã bị chặt đầu... có bằng chứng xác nhận điều này. Bất cứ kẻ nào giết anh ta... sẽ không sống lâu dài!” - ông Ramzan Kadyrov nói với báo giới.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ trả thù cho vụ chặt đầu công dân Nga, người Chechen. Ảnh: Reuters
Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya thuộc Nga, ông Ramzan Kadyrov tuyên bố sẽ trả thù cho vụ chặt đầu công dân Nga, người Chechen. Ảnh: Reuters

Ngày 2-12,  nhóm giám sát SITE đã thông báo có một video do IS tung lên mạng cho thấy cảnh chúng chặt đầu một người đàn ông được cho là "gián điệp" Nga.

* Một diễn biến liên quan, phát ngôn viên Điện Kremlin là Dmitry Peskov ngày 3-12 tuyên bố Nga hoan nghênh mọi hành động chống IS. Tuyên bố này được đưa ra khi Nga được đề nghị bình luận về việc Anh không kích IS ở Syria. “Chúng tôi tin rằng hiệu quả của những hành động trên có thể sẽ tăng lên đáng kể khi tất cả cùng phối hợp với nhau, thành một liên minh thống nhất” – phát ngôn viên này cho biết.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Vladimir Kozhin, một phụ tá thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, rằng Nga đã bắt đầu phân phối hệ thống phòng không S-300 cho Iran.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng lên tiếng cảnh báo nhóm khủng bố sẽ không bị đánh bại bởi các cuộc không kích đơn lẻ và kêu gọi bộ binh của Syria, Arab phải phối hợp tìm tấn công IS trên mặt đất. Ông John Kerry nói vài giờ sau khi Anh gia nhập lực lượng không kích chống IS tại Syria cùng Pháp và Mỹ.

Ngày 30-10, Mỹ từng nói sẽ cử 50 lính đặc nhiệm tới Syria phối hợp với lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn trên mặt đất. Ông John Kerry gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) để bàn về số phận Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ông John Kerry nói “sự chuyển đổi chính trị” ở Syria sẽ mở đường cho mặt trận thống nhất chống IS. Quân đội Syria và lực lượng đối lập cùng Nga, Mỹ, Pháp... cùng chống IS. Với sự hợp lực, IS sẽ chóng vánh bị tiêu diệt.

Trước đó, Phương Tây luôn muốn ông Bashar al-Assad rời ghế nhưng Nga thì ngược lại. Ngày 30-9, Nga tiến hành không kích IS ở Syria và tuyên bố chỉ tiêu diệt IS nhưng phương Tây cáo buộc máy bay Nga chỉ tấn công phiến quân đối lập với quân ông Bashar al-Assad.

M.Khuê (theo Reuters)