Người đàn ông 72 tuổi họ Wu, làm nghề thu gom phế liệu đã lượm được một ống kim loại tại cảng cá Keng-fang thuộc thị trấn Toucheng, phía Bắc Đài Loan.

Ngày 20-10, ông Wu cố gắng cưa ống kim loại này và nó đã phát nổ.

Chết vì cưa nhầm tên lửa phòng thủ bờ biển - Ảnh 1.

Rốc-két Hydra 70 mà ông Wu tìm thấy. Ảnh: Taiwan News

Vụ nổ mạnh đến nỗi mảnh đạn bên trong rốc-két bay xa 30 m. Lực sát thương của nó khiến cho ông Wu bị chấn thương đầu nghiêm trọng và bỏng nặng, theo báo cáo của Viện sức khỏe UDN.

Rốc-két có chiều dài 150 cm và đường kính khoảng 15 - 20 cm. Các thành viên gia đình ông Wu chụp hình và gửi nó cho quân đội.

Chết vì cưa nhầm tên lửa phòng thủ bờ biển - Ảnh 2.

Đuôi của rốc-két Hydra 70 sau khi phát nổ. Ảnh: Taiwan News

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, một chiếc thuyền đánh cá ngoài khơi đã nhặt được nó trong lúc quăng lưới. Vì họ không biết về sự nguy hiểm của rốc-két này nên bỏ nó lại cảng cá.

Chết vì cưa nhầm tên lửa phòng thủ bờ biển - Ảnh 3.

Đầu của tên lửa Hydra 70. Ảnh: Taiwan News

"Các công tố viên và nhân viên quân sự xác nhận đây là rốc-két Hydra 70, thường được bắn từ máy bay trực thăng Cobra và Apache" - báo Liberty Times đưa tin.

Con dâu của ông Wu nói vụ việc "nằm ngoài sức tưởng tượng" và phàn nàn người dân đang bị đối xử như "ngọn cỏ ven đường". "Thật khủng khiếp khi bom mìn chưa nổ lại nằm xung quanh cảng cá" - cô nói và kêu gọi chính quyền điều tra vụ việc để tìm ra sự thật" - cô nói.

Rốc-két Hydra 70 do Viện Khoa học & Công nghệ Chung-Shan Đài Loan (NCSIST) sản xuất. Quân đội Đài Loan sử dụng nó trong các máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công. Ngoài ra, rốc-két này còn được trang bị trong "hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển" trên đất liền và trên các tàu tuần tra thế hệ mới.

Gia Minh (Theo Taiwan News)