Ông David Holmes cũng cho biết ông Sondland thông báo cho ông Trump rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ làm "bất cứ điều gì mà tổng thống yêu cầu" và ông Sondland xác nhận Ukraine sẽ "điều tra". 

Cuộc điện đàm này diễn ra một ngày sau khi ông Trump yêu cầu người đồng cấp Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Chi tiết đắt giá trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 1.

Nhân viên ngoại giao Mỹ tại Ukraine David Holmes có mặt tại phiên điều trần kín ngày 15-11 tại Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington. Ảnh: AP

Ông Sondland gọi điện cho ông Trump và ông Holmes có thể nghe được vì giọng 2 bên rất lớn khi họ cùng ăn trên sân thượng một nhà hàng ở Kiev. "Đại sứ Sondland không mở loa nhưng tôi có thể nghe được giọng tổng thống. Giọng tổng thống lớn và nhận ra được, Đại sứ Sondland có lúc phải để điện thoại ra xa khỏi tai, có thể là do âm thanh lớn. Mặc dù không ghi chép lại nhưng tôi nhớ rõ ràng những trao đổi" - ông Holmes nói.

Ông Holmes xác nhận lời khai của quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine Bill Taylor về suy nghĩ của Tổng thống Trump về Ukraine. 

Ông Holmes đã hỏi ông Sondland rằng "có thật tổng thống không thèm quan tâm gì đến Ukraine không?". Theo lời khai của ông Holmes, ông Sondland đáp rằng Tổng thống Trump chỉ quan tâm về "chuyện lớn". Khi ông Holmes nói cuộc chiến của Ukraine là chuyện lớn, ông Sondland nói "Chuyện lớn có lợi cho tổng thống, giống như cuộc điều tra ông Biden mà ông Giuliani đang tiến hành".

Lời khai của ông Holmes phần nào cho thấy Tổng thống Trump có ý thúc đẩy Ukraine mở cuộc điều tra đối thủ chính trị, đồng thời đặt ra dấu hỏi lớn về lời khai của ông Sondland, người sẽ ra điều trần công khai vào tuần tới.

Chi tiết đắt giá trong phiên điều trần luận tội Tổng thống Trump - Ảnh 2.

Cuộc điều trần thứ 2 trong tiến trình điều tra luận tội ông Trump ngày 15-11. Ảnh: WSBRADIO

Trước đó, Nhà Trắng đã tiết lộ bản tốc ký cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine. Cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra ngay sau khi ông Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. 

Lúc đó, ông Trump nói rằng cuộc bầu cử ở Ukraine được tiến hành theo một quy trình công bằng và cởi mở. Ông Trump cũng "nhấn mạnh sự ủng hộ không ngừng đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine". Theo CNN, đó là những gì nhóm chính sách đối ngoại của Mỹ muốn tổng thống thực hiện nhưng trên thực tế ông đã không làm thế.

H.Bình (Theo CNN, BBC)