Tin mới

12/07/2015 22:30

Thủ tướng Úc Tony Abbott vừa yêu cầu các bộ trưởng tẩy chay chương trình truyền hình Q&A nổi tiếng của hãng truyền thông quốc gia Úc (ABC) vì sự xuất hiện của một người từng bị xem là nghi can khủng bố.

Thông tin này được tiết lộ sau khi Bộ trưởng Nông nghiệp Barnaby Joyce bất ngờ hủy lời mời xuất hiện trong chương trình nêu trên vào tuần rồi như dự kiến với lý do đây là “lệnh của sếp”.

“Thủ tướng không muốn bất kỳ bộ trưởng nào xuất hiện trong chương trình Q&A cho đến khi ABC hoàn tất quá trình xem xét vụ việc” - người phát ngôn của ông Joyce nói với báo Sydney Morning Herald (Úc).

 

Zaky Mallah đặt câu hỏi trong chương trình Q&A Ảnh: ABC
Zaky Mallah đặt câu hỏi trong chương trình Q&A Ảnh: ABC

 

ABC đã hứng chịu không ít chỉ trích kể từ khi mời Zaky Mallah, người bị buộc tội đe dọa giết giới chức chính phủ nhưng được trắng án đối với những cáo buộc khủng bố hồi năm 2005, tham gia chương trình Q&A vài tuần trước.

Trong vai trò là khán giả, Mallah đã chất vấn ông Steven Ciobo, Thư ký Quốc hội phụ trách các vấn đề đối ngoại, về đề xuất tước quốc tịch Úc đối với công dân 2 quốc tịch nếu họ ủng hộ khủng bố. Sau khi bị bẽ mặt vì câu trả lời “lẽ ra anh nên bị trục xuất khỏi Úc”, Mallah chỉ trích chính những quan chức như ông Ciobo là lý do khiến nhiều người theo đạo Hồi rời Úc đến Syria để gia nhập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Q&A cho phép khán giả đặt câu hỏi trực tiếp với những khách mời nổi tiếng, trong đó có cả chính khách và quan chức cao cấp. Tuy nhiên, nội dung chương trình này cũng trở thành tâm điểm cuộc tranh cãi về vấn đề an ninh quốc gia và tự do ngôn luận ở Úc.

Trong trường hợp của Mallah, những người chỉ trích cho rằng chương trình có thể tạo cơ hội để người này kích động khủng bố. Trái lại, ông Mark Scott, giám đốc điều hành ABC, biện hộ việc cho phép Mallah đặt câu hỏi chỉ là vấn đề tự do ngôn luận. Dù vậy, trong nỗ lực xoa dịu dư luận, ABC đã thừa nhận sai sót, đồng thời đang cho tiến hành cuộc điều tra nội bộ về chương trình Q&A.

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI