icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm Omicron ở Anh tăng hơn 10.000

Cao Lực

(NLĐO) – Số ca nhiễm liên quan đến biến thể Omicron tăng mạnh ở Anh vào ngày 18-12. Các cố vấn của chính phủ nước này khẳng định đây có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng”.

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số ca nhiễm Omicron tại quốc gia này đã chạm mốc gần 25.000 ca tính đến thời điểm 18 giờ (giờ GMT) ngày 17-12, tăng hơn 10.000 ca so với 24 giờ trước đó.

Tổng số ca tử vong vì Omicron ở Anh cũng đã tăng lên 7 ca tính đến ngày 16-12, so với 1 ca tính đến thời điểm 14-12. Cùng giai đoạn, số ca nhập viện vì Omicron cũng tăng từ 65 lên 85 ca.

Nhóm cố vấn khoa học cho các trường hợp khẩn cấp (SAGE) của chính phủ Anh hôm 16-12 khẳng định họ "gần như chắc chắn" rằng hàng trăm ngàn người đang bị nhiễm Omicron mỗi ngày mà không được báo cáo.

Nếu không thắt chặt các biện pháp phòng chống Covid-19, theo SAGE, số ca nhập viện vì Omicron ở Anh có thể đạt mức đỉnh 3.000 ca/ngày.

Chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm Omicron ở Anh tăng hơn 10.000 - Ảnh 1.

Biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng tại Anh trước mùa lễ cuối năm. Ảnh: Reuters

Nhóm cố vấn này đồng thời cho biết hiện vẫn còn quá sớm để kết luận mức độ nghiêm trọng của Omicron, biến thể được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá là đang lây lan với tốc độ nhanh chưa từng thấy ở các biến thể khác.

Tuy nhiên, ngay cả khi Omicron gây ra triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so, hệ thống y tế cũng có thể đối mặt với sức ép gia tăng khi số ca nhiễm tăng đột biến.

Tại London, nơi Omicron đã trở thành thể trội, Thị trưởng Sadiq Khan tuyên bố thành phố này đang gặp "sự cố lớn" khi số ca nhập viện vì Covid-19 tuần này tăng gần 30%.

Thị trưởng Khan từng ra tuyên bố tương tự vào tháng 1, khi số ca mắc Covid-19 gia tăng đẩy hệ thống y tế vào bờ vực quá tải. Theo Reuters, tuyên bố trên cho phép các cơ quan công quyền hợp tác chặt chẽ hơn và London nhiều khả năng nhận được sự hỗ trợ lớn hơn từ chính phủ trung ương.

Anh ngày 18-12 ghi nhận tổng cộng 90.418 ca mắc Covid-19, giảm so với mức kỷ lục 93.000 ca của hôm 17-12. Tuy nhiên, đây vẫn là mức tăng kỷ lục cao thứ 2 của quốc gia này.

Chỉ trong 1 ngày, số ca nhiễm Omicron ở Anh tăng hơn 10.000 - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng chờ tiêm mũi vắc-xin Covid-19 tăng cường tại TP Bolton - Anh hôm 18-12. Ảnh: Reuters

Trước những diễn biến trên, Đức ngày 18-12 thông báo quy định cách ly 14 ngày đối với mọi hành khách nhập cảnh từ Anh, kể cả những người đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo Daily Mail, từ 23 giờ ngày 19-12, các hãng vận chuyển như hàng không sẽ bị cấm đưa du khách Anh đến Đức. Chỉ có công dân và cư dân Đức cùng bạn đời và con cái của họ, cũng như hành khách quá cảnh mới được nhập cảnh Đức từ Anh.

Mọi cá nhân nhập cảnh Đức từ Anh sẽ phải trình kết quả xét nghiệm âm tính PCR và cách ly 14 ngày, bất kể tình trạng tiêm chủng.

Pháp cũng đã ban bố những quy định tương tự, có hiệu lực từ 23 giờ ngày 17-12.

Omicron đã lan sang gần 90 quốc gia

Theo WHO, kể từ khi được phát hiện lần đầu ở Nam Phi vào cuối tháng 11, Omicron đến giờ đã có mặt tại 89 quốc gia và đang lây lan nhanh chóng.

"Số ca nhập viện ở Anh và Nam Phi tiếp tục gia tăng. Với số ca bệnh tăng nhanh, hệ thống y tế nhiều nước có thể rơi vào tình trạng quá tải" – WHO cảnh báo hôm 18-12.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo