Chia buồn đổ về Singapore

Tin mới

23/03/2015 08:01

(NLĐO) - Những lời chia buồn đang liên tục đổ về đảo quốc sư tử, hòa cùng niềm thương tiếc của người dân Singapore trước sự ra đi của cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long công bố 7 ngày quốc tang để tưởng niệm cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu, người đã đặt viên gạch xây dựng nên một Singapore hiện đại và phát triển.

Là một trong những nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên gửi lời chia buồn, Tổng thống Mỹ Barack Obama ca ngợi ông Lý Quang Diệu là người nhìn xa trông rộng và là “nhà lãnh đạo xuất sắc khác thường đã tận tụy phục vụ người dân”.

 

Tổng thống Singapore Tony Tan đăng hình chụp cùng ông Lý Quang Diệu trên Facebook. Ảnh: Facebook

Tổng thống Singapore Tony Tan đăng hình chụp cùng ông Lý Quang Diệu trên Facebook. Ảnh: Facebook

 

Trong thông cáo đưa ra chỉ vài giờ sau khi tin ông Lý qua đời được loan đi, ông Obama nói: “Tầm nhìn của Thủ tướng Lý về sự năng động của châu Á cũng như cách quản lý kinh tế được kính trọng trên toàn thế giới. Không ít nhà lãnh đạo trên thế giới đã tìm kiếm lời khuyên của ông về đường hướng quản trị và phát triển. Bản thân tôi ngưỡng mộ sự thông thái của ông Lý, đặc biệt là những thảo luận khi tôi thăm Singapore vào năm 2009 đã giúp ích đáng kể để tôi định hình chính sách tái cân bằng sang châu Á – Thái Bình Dương”.

"Ông Lý thực sự là một người vĩ đại trong lịch sử, luôn được nhớ đến với tư cách cha đẻ của Singapore hiện đại và là một trong những nhà chiến lược xuất sắc nhất châu Á. Tầm nhìn của ông đã dẫn dắt Singapore đến một đất nước thịnh vượng hàng đầu thế giới ngày nay" - ông Obama nhấn mạnh.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush gọi ông Lý Quang Diệu là “cha đẻ” của Singapore hiện đại, người đã đưa cả đất nước và khu vực Đông Nam Á bước vào thời kỳ hiện đại. “Ông ấy để lại một đất nước có tầm ảnh hưởng lớn, ổn định, thịnh vượng và là một người bạn của Mỹ” – ông Bush (con) cho biết.

Cha ông Bush, cựu Tổng thống George H. W. Bush, nói ông tự hào được là bạn của ông Lý Quang Diệu. Ông nhấn mạnh: “Tôi trân trọng tài lãnh đạo của ông ấy đối với một đất nước tuyệt vời, sôi động và đổi mới. Singapore được nâng cao chất lượng sống mà không dung dưỡng một nền văn hóa tham nhũng”.

 

Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trong một lần tiếp ông Lý Quang Diệu. Ảnh: Facebook
Cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush trong một lần tiếp ông Lý Quang Diệu. Ảnh: Facebook

 

Từ Úc, Thủ tướng Tony Abbott phát biểu châu Á – Thái Bình Dương mang nợ ông Lý Quang Diệu rất nhiều. “Hôm nay, chúng ta tưởng nhớ sự ra đi của một nhân vật vĩ đại trong khu vực. (…) 50 năm trước, ông Lý Quang Diệu đã đưa một đất nước đầy tổn thương đến độc lập. Ngày nay, nhờ vào tầm nhìn và sự kiên định của ông, Singapore là một trong những đất nước thành công nhất thế giới”.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon khen ngợi ông Lý trong một tuyên bố đăng tải trên website của Liên Hiệp Quốc: "Ngài Lý Quang Diệu là một nhân vật huyền thoại ở châu Á. Trong suốt 3 thập kỷ cầm quyền, ông đã giúp Singapore từ một nước kém phát triển trở thành một trong những quốc gia phát triển nhất trên thế giới và một trung tâm kinh tế hàng đầu”.

Các nhà lãnh đạo Malaysia, Anh, Philippines, Trung Quốc, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)... cũng gửi lời chia buồn/.

 

Thủ tướng Lý Hiển Long: "Đau buồn không từ ngữ nào tả xiết"

Phát biểu trực tiếp từ dinh thủ tướng lúc 8 giờ sáng 23-3, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long dùng cả tiếng Malaysia, Hoa và Anh để tiễn đưa cha mình. Ban đầu, ông Lý tỏ ra bình tĩnh song sau đó phải dừng lại nhiều lần.

 

Người dân Singapore theo dõi Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trực tiếp. Ảnh: Straits Times
Người dân Singapore theo dõi Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu trực tiếp. Ảnh: Straits Times

 

Bằng tiếng Hoa, ông Lý cảm ơn người dân Singapore đã quan tâm đến những ngày ông Lý Quang Diệu nằm viện. Chuyển sang tiếng Anh, ông nói: "Người cha lập quốc của chúng ta không còn nữa. Ông ấy gợi cảm hứng, truyền lòng can đảm và giúp chúng ta sát cánh cùng nhau để đi đến ngày hôm nay. Ông ấy đã đấu tranh cho độc lập, xây dựng đất nước từ con số không và khiến chúng ta tự hào vì là người Singapore. Chúng ta sẽ không còn được gặp một ai như ông ấy”.

Ông cũng kêu gọi người dân đảo quốc sư tử "trân trọng tinh thần" của ông Lý Quang Diệu để "gìn giữ Singapore tiếp tục khác biệt và thành công trong những năm tiếp theo".

 

Hải Ngọc (Theo Bloomberg, Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI