SỰ KIỆN & DƯ LUẬN

Chìa tay

Tin mới

05/05/2012 23:10

Ông Francois Hollande, người hôm thứ sáu vừa qua đang dẫn đầu với ít nhất 5 điểm trong các cuộc thăm dò dư luận cuối cùng của một chiến dịch tranh cử gai góc, đang bị áp lực cần chứng tỏ sẽ làm mới hình ảnh có quá ít phụ nữ tham gia chính trường.

Cuộc bỏ phiếu trong vòng đầu cho thấy cử tri nữ đã dành sự ủng hộ cho đương kim Tổng thống, ông Nicolas Sarkozy, vượt hẳn so với nhân vật đang ra sức trở thành thành viên Đảng Xã hội đầu tiên giành chiếc ghế tổng thống kể từ năm 1988.

Ông Hollande đang cố khắc họa mình như một người bênh vực bình quyền cho phụ nữ và mới đây đã giành được sự ủng hộ của hơn 150 nhà hoạt động nữ quyền. Ông nói ông sẽ tổ chức lại một bộ về quyền phụ nữ và hứa có số lượng nam và nữ ngang bằng trong chính phủ nếu ông thắng cử. Đây sẽ là bước ngoặt lịch sử, bởi đó là điều ông Sarkozy đã hứa nhưng không bao giờ đạt được, dù giới truyền thông đã hướng sự chú ý vào các nhân vật như bà Bộ trưởng Tư pháp Rachida Dati.

Ông Sarkozy vặn vẹo rằng không phải số lượng phụ nữ mới quan trọng mà chính là chức vụ và thâm niên của họ. “Tôi đã bổ nhiệm nữ bộ trưởng tài chính ở Pháp”, ông nói về bà Christine Lagarde, hiện đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đó là một đòn tấn công khiến ông Hollande ít nhiều bị tổn thương.

Theo báo The Guardian (Anh), một số phụ nữ trong nhóm chiến dịch tranh cử của ông Hollande đang được tính toán đưa vào những vị trí then chốt. Trong đó, Martine Aubry, lãnh đạo nữ đầu tiên của Đảng Xã hội và là cựu bộ trưởng việc làm, đã được thăm dò cho chiếc ghế thủ tướng nhưng hiện được xem là phù hợp hơn trong vai trò một bộ trưởng. Đến nay, Pháp chỉ có một nữ thủ tướng dưới thời Tổng thống Francois Mitterrand, bà Edith Cresson thuộc Đảng Xã hội, người tại vị chưa đến 1 năm. Trong khi đó, bà Segolene Royal, vợ cũ của ông Hollande, người bị ông Sarkozy đánh bại năm 2007, đã xuất hiện ngày càng nhiều trong chiến dịch tranh cử và được cho là có thể trở thành chủ tịch quốc hội.

Ông Hollande cũng hứa thực hiện chính sách tiền lương như nhau đối với nam và nữ, đồng thời tăng cường luật về các chính đảng để có số ứng viên nam và nữ ngang nhau trong các cuộc bầu cử quốc hội. Hiện có 18,5% nữ nghị sĩ trong Quốc hội Pháp, so với 21% tại Anh, 33% ở Đức và 46% ở Thụy Điển. Ông Hollande còn hứa một trong những ưu tiên hàng đầu là sẽ thông qua một luật về quấy rối tình dục. Các nhóm phụ nữ hài lòng nhận thấy những vấn đề về bình đẳng trong nghị trình của ông Hollande nhưng yêu cầu ông giải thích tính khả thi của nó.

Trả lời phỏng vấn của đài Pháp RTL hôm thứ sáu, ông Hollande ám chỉ ông Sarkozy đã tính sai sức mạnh của đối thủ Đảng Xã hội. Ông nói: “Tôi chưa bao giờ đánh giá thấp ông Sarkozy. Tôi thách thức chính sách, sự lựa chọn, cách hành xử và phương kế của ông ấy, thậm chí trong những giờ phút cuối cùng này. Nhưng tôi biết năng lượng, sức lôi kéo và tài năng tranh luận của ông ấy”.

Cuộc bầu cử vòng quyết định diễn ra vào chủ nhật, 6-5, trong bối cảnh nước Pháp đang “chiến đấu” để vượt qua mức tăng trưởng thấp, tỉ lệ thất nghiệp 10% và các vấn đề về nhập cư… Cả ông Sarkozy và ông Hollande đã nhiệt tình chìa tay ra với một số lớn cử tri chưa quyết định bầu cho ai, trong số đó tất nhiên có nữ cử tri.

Tường Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI