Tính từ đầu năm học 2007-2008 đến nay, có 67 học sinh ở thành phố Chicago, bang Illinois, Mỹ bị giết chết; hàng trăm em khác thoát chết sau khi bị bắn hoặc đánh nhừ tử trên đường đi học và về nhà. Riêng trong 2 tháng đầu năm học mới này, có 3 em đã mất mạng vì bạo lực.


10.000 học sinh có nguy cơ


Báo The New York Times (Mỹ) nêu thực trạng đáng sợ trên ở Chicago và cảnh báo khoảng 10.000 học sinh trung học hiện có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của bạo lực hoặc thậm chí là thủ phạm.


Ông Ron Huberman, hiệu trưởng một trường công lập, cho biết các vụ bạo lực gây chết người thực sự không phải là tình cờ. Theo thống kê, các học sinh có nguy cơ cao nhất trở thành nạn nhân của hành vi bạo lực là người da đen, nam giới, không có môi trường sống ổn định... Ngoài ra, các vụ tấn công thường xảy ra ở xa nhà trường.


Các trường học ở các thành phố lớn khác, như New York chẳng hạn, cố gắng tập trung nỗ lực vào việc ngăn chặn bạo lực. Trong khi đó, ở Chicago người ta lập kế hoạch dự đoán đặc điểm của những người có thể là nạn nhân tiếp theo, kể cả thời điểm và nơi chốn họ có thể bị tấn công. Kế hoạch này còn xác định những học sinh gặp nhiều nguy cơ nhất và hết sức chú ý giúp đỡ họ suốt 24/24 giờ.


Nhiều người tập trung bên ngoài Trường Trung học Fenger ở Chicago để tưởng nhớ học sinh Derrion Albert,
16 tuổi, đã bị đánh đến chết hồi tháng 9 năm nay. Ảnh: The New York Times


Mỗi năm, Chicago chi 55 triệu USD để bảo đảm an ninh cho hệ thống trường học lớn thứ ba nước Mỹ này. Với kế hoạch mới, thành phố này sẽ chi 30 triệu USD mỗi năm cho 10.000 thanh thiếu niên có khả năng gặp nguy hiểm nhất.


Tuy nhiên, các bậc cha mẹ đã tỏ ra chán nản về kế hoạch mới này khi họ nhận thấy con số tử vong gia tăng đối với các học sinh sống trong các khu dân cư nghèo. Báo The New York Times xác định khoảng 85% số học sinh trường công ở Chicago sống trong cảnh nghèo túng. Bà Stacey Willis, có con học trung học, than phiền: “Chúng tôi đang sống trong cơn ác mộng và cộng đồng dân cư ở đây rất bất bình”.


Nghịch lý nan giải


Trong quá trình tìm cách bảo đảm an toàn cho giới trẻ, nhiều hiệu trưởng ở đây đã đối diện với một nghịch lý nan giải. Tình hình tội phạm nói chung giảm xuống và các trường học ở Chicago nằm trong số những nơi chốn an toàn nhất cho học sinh – bởi không một vụ án mạng nào gần đây xảy ra trong khuôn viên trường học. Thế nhưng, các em vẫn tiếp tục bị sát hại. Bên cạnh đó, cuộc chiến băng đảng tái bùng nổ đã biến các khu vực ở phía Tây và Nam thành phố thành những địa điểm khủng khiếp đối với trẻ em.


Thử thách trước mắt đối với Chicago là xúc tiến kế hoạch phức tạp nêu trên, có liên quan đến nhiều sở, ngành và cơ quan khác nhau trong thành phố, các tổ chức phi lợi nhuận và hội đoàn. Chương trình nói trên còn bao gồm cả những việc làm bán thời gian cho các học sinh tham gia. Điều quan trọng là danh tính của các học sinh tham gia chương trình được giữ kín. Ông Huberman tin tưởng: “Nếu chúng tôi có thể thay đổi hành vi của 10.000 học sinh nói trên, chúng tôi sẽ làm nên sự khác biệt về mức độ bạo lực ở thành phố này”.

NGÔ SINH