xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thư từ Mỹ: Chiếc khẩu trang được trân trọng hơn

Bài và ảnh: Jigme Kyiddey (từ Manchester, New Hampshire - Mỹ)

Khi dịch Covid-19 xuất hiện trên toàn cầu giai đoạn đầu, với dân châu Á, nhất là Nhật Bản, khẩu trang dường như là vật không thể thiếu lúc ra ngoài, di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Khẩu trang giúp người ta giữ vệ sinh khi tiếp xúc gần, cũng như thể hiện phép lịch sự khi phải đứng sát nhau trên các phương tiện giao thông công cộng.

Với người Mỹ, khẩu trang chỉ để dùng trong các bệnh viện, cho bác sĩ hoặc những bệnh nhân cần dùng. Vậy nên mới có việc kỳ thị, nhất là với dân châu Á, khi những chiếc khẩu trang vượt ra ngoài phòng khám và xuất hiện trên đường phố, nơi công cộng ở nước Mỹ.

Tuy nhiên, khi đã trải qua những tổn thất bởi đại dịch hiện tại, người Mỹ mới thay đổi quan điểm và bắt đầu nhìn nhận sự cần thiết của khẩu trang trong việc hạn chế lây nhiễm. Từ tháng 7-2020, nhiều tiểu bang của Mỹ đã áp dụng lệnh mang khẩu trang ở nơi công cộng. Mọi người có khoảng 1 tuần để chuẩn bị trước khi áp dụng lệnh này. Nhiều trung tâm thương mại, văn phòng giao dịch, bệnh viện... để sẵn nước rửa tay cho mọi người, sau ngày 15-7 có thêm hộp khẩu trang y tế đặt bên cạnh.

Các hãng xưởng đồng loạt quy định đeo khẩu trang khi đi làm. Người Mỹ vốn đã quen với sự tự do cũng bắt đầu chấp nhận việc không thoải mái khi phải luôn mang khẩu trang lúc ra khỏi nhà. Chỉ đến khi "người hùng" vắc-xin xuất hiện, nỗi ám ảnh Covid mới dần dần hạ nhiệt.

Thư từ Mỹ: Chiếc khẩu trang được trân trọng hơn - Ảnh 1.

Khách hàng mua sắm bên trong một siêu thị ở Manchester, bang New Hampshire - Mỹ

Dù vậy, với bản tính tự do và thoải mái, rất nhiều người Mỹ đã nói không với vắc-xin phòng Covid-19, dù chính phủ tìm đủ mọi cách khuyến khích, thậm chí tổ chức treo thưởng để người dân đến tiêm ngừa. Mỹ bắt đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách khi vắc-xin phủ rộng nhiều nơi. Tuy nhiên, họ vẫn dè dặt trong việc gỡ bỏ lệnh mang khẩu trang vì vẫn còn rất nhiều người dân cương quyết không tiêm ngừa.

Một lần nữa, Covid-19 cho thấy sự lợi hại khi quay lại Mỹ với biến chủng Delta. Sự biến hóa khôn lường của chủng mới với số ca nhiễm lại tăng cao, tấn công hầu hết những người trẻ và ngay cả những người đã được tiêm ngừa khiến nước này lại cân nhắc việc bắt buộc mang khẩu trang khi vào bên trong các văn phòng, tòa nhà.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng phản đối kịch liệt việc mang khẩu trang, cũng đã nói: "Nếu các bạn không thể giữ khoảng cách, hãy mang khẩu trang. Mang khẩu trang là yêu nước".

Các tiểu bang cập nhật lại lệnh mang khẩu trang dành cho những cá nhân chưa tiêm ngừa, đồng thời cũng khuyên người đã tiêm ngừa đầy đủ nên mang khẩu trang khi vào bên trong các tòa nhà.

Trên các phương tiện giao thông công cộng và những nơi chăm sóc sức khỏe, việc mang khẩu trang là bắt buộc, dành cho mọi người, kể cả người đã tiêm ngừa. Ở những nơi làm việc, người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin được bỏ khẩu trang và không cần cách ly 2 tuần nếu di chuyển đến các nơi khác bằng máy bay.

Dù vậy, vẫn có rất nhiều người tiếp tục mang khẩu trang dù họ đã tiêm ngừa đầy đủ. Người Mỹ những tưởng đã tháo bỏ được sự "ràng buộc" bức bí nhưng một lần nữa họ lại buộc phải sống chung với khẩu trang để tự bảo vệ mình.

Tới thời điểm này, nhiều người Mỹ không quan tâm đến việc khi nào hết dịch. Họ không đợi chờ khi nào dịch đi qua, họ sống chung với dịch và chấp nhận các khó khăn, bất tiện trong cơn đại dịch này một cách hiển nhiên.

Ở mặt tích cực nào đó, Covid-19 đã cho chúng ta nhiều bài học quý giá và thay đổi dần các thói quen mà người ta nghĩ sẽ rất khó thay đổi. Đại dịch chết chóc này dạy ta cách chấp nhận sự thật, cách chịu đựng sự khó khăn, biết sống khiêm cung hơn và thôi đổ lỗi cho hoàn cảnh. Virus SARS-CoV-2 và các biến thể đã khiến thế giới xích lại gần nhau hơn, xóa bỏ bớt khoảng cách giàu nghèo giữa các quốc gia, khơi dậy lòng từ bi và sự trắc ẩn...
Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo