Chiến binh IS người Malaysia, Indonesia lập nhóm

Tin mới

26/09/2014 11:31

(NLĐO) – Các chiến binh đến từ Indonesia và Malaysia đang chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria đã thành lập một “đơn vị” chung, gây lo ngại cho các nước ở Đông Nam Á.

Đơn vị này có tên gọi Katibah Nusantara Lid Daulah Islamiyyah, hoặc đơn vị quần đảo Mã Lai. Viện Phân tích Chính sách Xung đột (IPAC) trụ sở ở Jakarta - Indonesia ước tính đơn vị này bao gồm 22 thành viên. Tất cả đã tập trung tại thị trấn Al-Shadadi, tỉnh Hasaka – Syria vào đầu tháng 8.

IPAC cho biết một trong các thành viên của đơn vị tên Bahrum Syah, người Indonesia đã xuất hiện trong một video tuyển mộ gần đây của IS. Một thành viên khác tên Rosikien Nur đăng tải bức hình họp mặt của nhóm này lên mạng xã hội Facebook nhưng tài khoản này sau đó bị đóng cửa.

 

Bức hình của đơn vị Katibah Nusantara Lid Daulah Islamiyyah được một thành viên đăng tải lên Facebook. Ảnh: Facebook

Bức hình của đơn vị Katibah Nusantara Lid Daulah Islamiyyah được một thành viên đăng tải lên Facebook.

Ảnh: Facebook

 

Các nhà phân tích lo ngại động thái kể trên có thể nằm trong nỗ lực mở rộng tầm ảnh hưởng của IS sang khu vực Đông Nam Á. "Nhóm này được thành lập với mục đích tuyển mộ và hỗ trợ người qua Syria chiến đấu cho IS" - chuyên gia Robi Sugara của Viện Barometer nói.

Thông tin trên được đưa ra cùng thời điểm cảnh sát Malaysia bắt giữ 3 người bị tình nghi là các chiến binh thánh chiến tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur hôm 25-9. Báo The Star (Malaysia) đưa tin 3 nghi phạm, bao gồm 1 kiến ​​trúc sư, 1 kỹ thuật viên và 1 chủ cửa hàng tạp hóa, bị bắt khi sắp sửa lên một chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ, từ đó họ có thể thâm nhập vào Syria để tham gia IS.

Tờ báo cho biết thêm người kiến ​​trúc sư đến từ bang Pahang và kỹ thuật viên đến từ bang Perlis của Malaysia, cả hai đều ở độ tuổi 26. Còn người chủ cửa hàng tạp hóa sống ở bang Kelantan, 42 tuổi, cha của 6 đứa con.

Theo trang Malaysian Insider, đến nay đã có 22 người Malaysia bị bắt vì có liên hệ với IS. Cảnh sát cũng đang truy lùng 5 tay súng khác có dính líu đến IS và nhóm khủng bố Abu Sayyaf của Philippines.

 

Cảnh sát Malaysia ngày 25-9 bắt giữ 3 nghi phạm thánh chiến ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Ảnh: Backpacking Malaysia

Cảnh sát Malaysia ngày 25-9 bắt giữ 3 nghi phạm thánh chiến ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur.

Ảnh: Backpacking Malaysia

 

Ngoài Malaysia, một số người Hồi giáo ở châu Á – Thái Bình Dương cũng nghe theo lời kêu gọi của IS tìm cách gia nhập tổ chức.

Đô đốc Samuel Locklear, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ kiêm vai trò giám sát các lực lượng Mỹ ở châu Á, hôm 25-9 ước tính có khoảng 1.000 tình nguyện viên ở khu vực này đang tìm cách gia nhập Nhà nước Hồi giáo.

P.Nghĩa (Theo Straits Times, Malay Mail Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI