“Chiến binh nghiệp đoàn” ở Anh qua đời

Tin mới

14/03/2014 12:35

(NLĐO) – Ông Bob Crow, thủ lĩnh Nghiệp đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT), vị anh hùng của giới lao động ngành giao thông nước này, vừa qua đời hôm 11-3 ở độ tuổi 53, tại một bệnh viện ở Đông London sau một cơn đau tim.

Được bầu làm tổng thư k‎ý RMT vào năm 2002, ông Crow đã trở thành một trong những lãnh đạo nghiệp đoàn nổi tiếng nhất nước Anh.

Những người ủng hộ xem là một chiến binh giai cấp thực sự và cũng là một chuyên gia đàm phán hiệu quả hàng đầu của phong trào nghiệp đoàn ở nước Anh.

http://i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02849/bob-crow_2849052b.jpg
Ông Bob Crow được mệnh danh là một chiến binh đấu tranh không mệt mỏi. Ảnh: TELEGRAPH

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, ông nói rằng có thể sẽ tiếp tục ứng cử làm thủ lĩnh RMT vào năm 2016. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Tôi sẽ không phải là một thủ lĩnh ù lì, không hoạt động”.

Một thủ lĩnh khác thuộc nghiệp đoàn đường sắt nhận định: “Sẽ không bao giờ có thể có một Bob Crow nào khác”.

Ông Crow đã từng được Thị trưởng London Boris Johnson (thuộc Đảng Bảo thủ) gọi là một chiến binh và là con người có chí khí.

Khi biết tin ông Crow qua đời, Thị trưởng Johnson bày tỏ: “Cho dù giữa 2 chúng tôi có nhiều điểm khác biệt về chính trị nhưng đối với tôi, đây vẫn là một tin đau lòng. Ông đã đấu tranh một cách không mệt mỏi vì niềm tin và vì các thành viên của mình”.

Frances O'Grady, cũng là một thủ lĩnh nghiệp đoàn, cho biết bà đã bị sốc khi nghe tin ông Crow qua đời. Bà nhận xét: “Ông là một nhà hoạt động nghiệp đoàn xuất chúng, không mệt mỏi đấu tranh cho các thành viên của mình, cho ngành nghề và cho phong trào nghiệp đoàn”.

Dước quyền lãnh đạo của Crow, con số thành viên của nghiệp đoàn RMT đã tăng từ 20.000 lên 80.000.

Ông Crow từng cật vấn Thủ tướng Tony Blair (thuộc Công Đảng) khi ông này phát biểu trước đại hội nghiệp đoàn về các khác biệt về chính trị năm 2006.

Năm 2010, ông đã tổ chức bãi công phản đối các chính sách của Thống đốc Ngân hàng Anh lúc đó là Mervyn King.

Ông Crow cũng không che giấu sự bất đồng với các thị trưởng London trước đây Ken Livingstone (phe tả) và Boris Johnson (phe hữu) về vấn đề lương bổng cho nhân viên ngành xe điện ngầm ở London.

Robert Crow sinh ngày 13-6-1961, ở Đông London. Cậu thiếu niên Crow nghỉ học năm 16 tuổi để làm việc trong ngành đường sắt London. Mới 20 tuổi, Crow đã trở thành đại biểu của Nghiệp đoàn Đường sắt quốc gia lúc bấy giờ.

 

Hoài Vy (Theo Washington Post, BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI