Máy bay Mỹ không kích IS ở Iraq và Syria

Máy bay Mỹ không kích IS ở Iraq và Syria. Ảnh: AP

Tờ Telegraph cho biết Anh đã sẵn sàng tham gia cuộc chiến chống lại mạng lưới khủng bố IS sau khi tỉ lệ phiếu ủng hộ không kích những kẻ khủng bố tại Iraq áp đảo ở Quốc hội Anh. Trong phiên họp khẩn quốc hội vào ngày 27-9, các nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ, Đảng Dân chủ Tự do và Đảng Lao động Anh đã bỏ phiếu về vấn đề không kích IS ở Iraq và kết quả nhận được là 524 phiếu ủng hộ, 43 phiếu phản đối. 

Mở đầu cuộc tranh luận tại cuộc họp quốc hội, ông Camaron kêu gọi các nghị sĩ hỗ trợ cho chiến dịch hủy diện “mạng lưới chết chóc” IS. Ông nhấn mạnh: “IS đã sẵn sàng tuyên chuyến với chúng ta và chúng ta bắt buộc phải lựa chọn”. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon cho biết nhiệm vụ lần này sẽ không lặp lại chiến dịch “gây sửng sốt và sợ hãi” trong chiến tranh Iraq năm 2003.

Tướng Mỹ Martin Dempsey và Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel. Ảnh: Reuters

Tướng Mỹ Martin Dempsey và Bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel. Ảnh: Reuters

Trong cuộc họp quốc hội, ông David Cameron nói rằng đây là bước đệm tốt để mở rộng không kích thêm vào Syria, đồng thời dự báo cuộc chiến chống thứ gọi là “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant (IS) tâm thần nhiều khả năng sẽ kéo dài nhiều năm”.

Cuộc tranh luận giữa các nghị sĩ đã diễn ra khá gay gắt khi một số ý kiến cho rằng cuộc bỏ phiếu sẽ làm giảm uy tín của các nghị sĩ do bản kế hoạch vạch ra một cách sơ sài. Nghị sĩ Rushanara Ali thuộc đảng lao động – người phát ngôn về các vấn đề giáo dục và Hồi giáo – đã từ chức vị trí này trong đảng mình nhằm tránh việc phải bỏ phiếu.

Một số nghị sĩ hàng đầu đảng bảo thủ cũng không ủng hộ quyết định không kích và bỏ phiếu trắng, trong đó có nghĩ sĩ John Redwood. Ông John cho hay ông cảm thấy “khó có thể tin rằng sự can thiệp của quân đội Vương quốc Anh có thể làm thay đổi tình hình”. Nghị sĩ David Davis cũng bỏ phiếu trắng sau khi đặt câu hỏi về “mục tiêu chiến lược” của cuộc không kích.

Được biết đêm qua (26-9, giờ địa phương), 6 chiến đấu cơ RAF Tornados của Anh tại trụ sở quốc đảo Cyprus đã trong tình trạng sẵn sàng tấn công các mục tiêu ở Iraq trong vòng vài giờ. Đây là lần can thiệp quân sự thứ ba của Anh đối với Iraq trong 25 năm qua. Hàng trăm binh lính Anh cũng sẵn sàng tinh thần được điều đến Iraq nhằm phối hợp với lực lượng không quân và đào tạo tại địa phương.

Trong khi đó, chiều 26-9, Quốc hội Bỉ cũng đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết cho phép chính phủ sắp mãn nhiệm tham gia vào liên minh quốc tế chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Trong một diễn biến khác, BBC ngày 27-9 dẫn lời tướng Mỹ cho biết mạng lưới IS đã bị hư hỏng nặng nề sau các cuộc không kích của liên quân ở Syria. Phát biểu tại Lầu Năm Góc, Tướng Martin Dempsey nói rằng cuộc không kích tuần này đã phá vỡ quyền điều khiển, kiểm soát và bộ phận hậu cần của IS.

L. Thoa (Theo Telegraph)