xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chiến đấu cơ Nga "chào hỏi" tàu chiến Mỹ tập trận ở biển Baltic

P.Nghĩa (Theo Military.com)

(NLĐO) – Trong cuộc tập trận BALTOPS do NATO tổ chức gồm 17 quốc gia tham dự ở biển Baltic, tàu và máy bay quân sự Nga “phủ bóng” lên tàu của Mỹ và các đồng minh đang tham gia tập trận.

Tò Sputnik của Nga đưa thông tin này và gọi đó là sự chào đón của máy bay Nga đối với các tàu Mỹ tới biển Baltic. Trong khi đó phương Tây lại coi đó là động thái phô trương sức mạnh quân sự của Moscow đối với các thành viên NATO.

Phó Đô đốc James Foggo, chỉ huy Hạm đội 6 của quân đội Mỹ, hôm 8-6 cho biết: “Ngay khi chúng tôi vừa rời cảng để tham gia tập trận, chúng tôi bị tàu quân sự Nga theo dõi. Đến chiều cùng ngày, 2 máy bay phản lực trông giống như Su-24 tiếp tục lướt trên đầu chúng tôi. Họ lượn vài vòng như để khẳng định sự hiện diện của mình, không có ý định khiêu khích”.

Ông Foggo cũng cho biết các thành viên NATO đã nỗ lực giao tiếp với quân đội Nga gần khu vực tập trận nhưng không nhận được hồi âm. Vì vậy, động thái kể trên của Moscow, theo ông Foggo, là “một điều tốt” vì Mỹ đang muốn phát đi thông điệp về cộng đồng và đoàn kết trong liên minh cũng như duy trì an ninh ở Biển Baltic tới Nga.

 

Hai máy bay Nga lượn trên dầu tàu chiến Mỹ trong cuộc tập trận BALTOPS 2015. Ảnh: Youtube
Hai máy bay Nga lượn trên dầu tàu chiến Mỹ trong cuộc tập trận BALTOPS 2015. Ảnh: Youtube

 

Trong khi đó, Đô đốc Tim Lowe của Hải quân Hoàng gia Anh kiêm Phó Tư lệnh lực lượng chi viện và xung kích hải quân NATO cho rằng sự xuất hiện của máy bay và tàu chiến Nga giúp các nước NATO tăng cường tình đoàn kết.

Ông Lowe nói với trang tin quân sự Military.com: “Chúng tôi đang chứng tỏ sức mạnh của liên minh và cách chúng tôi đang làm việc hiệu quả cùng nhau. Chúng tôi hy vọng họ (Nga) sẽ bắt chước được sự chuyên nghiệp như vậy”.

Cuộc tập trận BALTOPS – dự kiến kéo dài đến ngày 20-6 – là một cuộc tập trận thường niên do NATO tổ chức nhằm chuẩn bị công tác bảo vệ khu vực Baltic. Một quan chức Hải quân Mỹ cho biết cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 49 tàu, 61 máy bay và 1 tàu ngầm, diễn ra chủ yếu ở các nước Ba Lan, Thụy Điển và Đức cùng với một phần biển Baltic.

Khoảng 5.600 lính bộ binh, hải quân và không quân tiến hành một loạt các bài tập gồm đổ bộ, chống lực lượng mặt đất, tàu ngầm và giao tiếp giữa các thành viên. Các quốc gia tham dự BALTOPS gồm có Bỉ, Canada, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Georgia, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Thụy Điển, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Anh.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo