Trước đó, vào ngày 17-12, Bộ Quốc phòng Nga thông báo họ sẽ triển khai hơn 10 chiến đấu cơ Sukhoi SU-27 và SU-30 đến bán đảo Crimea để gia tăng sức mạnh không quân. Thông báo này được đưa ra sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cảnh báo Ukraine đang chuẩn bị "một hành động gây hấn" gần bán đảo Crimea vào cuối năm nay.

Reuters hôm 22-12 đưa tin hơn 12 chiến đấu cơ Sukhoi SU-27 và SU-30 đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Belbek của Nga ở bán đảo Crimea. Quan hệ Moscow – Kiev vốn đã căng thẳng kể từ khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Chiến đấu cơ Nga ồ ạt đáp xuống Crimea - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Su-27 của Nga. Ảnh: Sputnik

Trong những tuần qua, căng thẳng tiếp tục leo thang sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân và 24 thủy thủ đoàn Ukraine trên biển Azov (khu vực gần bán đảo Crimea) vào hôm 25-11 với cáo buộc xâm phạm lãnh thổ, cố tình gây hấn. Ukraine đã bác cáo buộc này, đồng thời tố ngược lại Moscow "gây hấn".

Bộ Ngoại giao Nga hôm 21-12 nói rằng Moscow hy vọng giới chức Ukraine sẽ ngưng những "hành động hung hăng" nhằm vào Nga.

"Chúng tôi hy vọng giới lãnh đạo Ukraine sẽ lắng nghe tiếng nói của lý trí và ngưng những hành động hung hăng nhằm vào Nga. Chúng tôi cho rằng vụ việc xảy ra trên biển Azov là một hành động khiêu khích có chủ đích. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Ukraine tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận Nga - Ukraine về việc hợp tác sử dụng biển Azov và eo biển Kerch" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Cao Lực (Theo Reuters, MSN, TASS)