Cuộc tập trận mang tên “Green Flag West” sẽ kiểm tra khả năng của quân đội Mỹ trong các cuộc xung đột và hỗ trợ lực lượng trên bộ. Một số máy bay F-35 mẫu A cùng với một số loại chiến đấu cơ khác sẽ tham gia cuộc tập trận.

Máy bay chiến đấu F-35B của Lockheed Martin. Ảnh: Reuters
Máy bay chiến đấu F-35B của Lockheed Martin. Ảnh: Reuters

Tướng Herbert Carlisle, tư lệnh Bộ chỉ huy không quân chiến đấu, nói rằng cuộc tập trận là cần thiết để đặt vũ khí và phi công vào các kịch bản chiến đấu thực tế hơn. Quan chức này nói: “Một điều vô cùng quan trọng là các lực lượng phải vượt qua không chỉ lý thuyết mà còn môi trường thực tế”.

Lực lượng không quân đã sử dụng chiến đấu cơ được trang bị các bộ cảm biến F-35 trong những cuộc diễn tập trước đây nhưng đây là lần đầu tiên máy bay F-35 sẽ có mặt.

Theo ông Carlisle, không quân Mỹ vẫn phải tìm cách giải quyết một số vấn đề liên quan đến việc thống nhất dữ liệu thu thập từ các radar, bộ cảm biến khác nhau để cung cấp cho phi công. Tuy nhiên, ông tin rằng máy bay F-35 sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc tập trận lần này.

“F-35 khá ấn tượng. Khả năng tránh radar và hệ thống cảm biến của F-35 sẽ giúp cải thiện hiệu quả của tất cả máy bay khác trong một cuộc chiến, tương tự những gì chiến đấu cơ F-22 đang làm hiện nay" - ông Carlisle nhận định.

Hãng Lockheed đang phát triển 3 phiên bản F-35 cho quân đội Mỹ, 8 nước tài trợ kinh phí cho chương trình (ước tính có kinh phí lên đến 391 tỉ USD) và 3 quốc gia khác.

Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ dự kiến sẽ cho ra mắt phi đội 10 chiếc F-35B phục vụ cho nhiệm vụ chiến đấu vào tháng 7 tới.

Xuân Mai (Theo Reuters)