Cùng đi với TT Hollande trong chuyến thăm Mali một ngày có các bộ trưởng quốc phòng, ngoại giao và phát triển. TT Pháp được chào đón như một nhà giải phóng ở thành phố cổ Timbuktu, nơi các lực lượng Pháp và Mali đã tái chiếm từ tay phiến quân cách đây 6 ngày. Ông cũng nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt ở thủ đô Bamako.


Tổng thống Pháp François Hollande (trái) và Tổng thống lâm thời Mali Dioncounda Traore ở sân bay Timbuktu ngày 2-2. Ảnh: REUTERS

TT Hollande tuyên bố phiến quân Hồi giáo liên minh với Al-Qaeda đã gánh chịu tổn thất nặng nề trong 3 tuần qua khi Pháp can thiệp quân sự vào Mali theo đề nghị của phía Mali. Dù các phần tử nổi dậy đã bị đánh bật ra khỏi các thành thị chính ở miền Bắc, TT Hollande cảnh báo rằng chiến dịch quân sự của Pháp ở Mali vẫn chưa kết thúc. Ông nhấn mạnh Pháp sẽ rút quân ra khỏi Mali một khi đất nước Tây Phi này khôi phục được chủ quyền trên toàn lãnh thổ và lực lượng quân sự châu Phi được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn có thể tiếp quản nhiệm vụ từ binh sĩ Pháp.

TT lâm thời Mali Dioncounda Traore ngỏ lời cảm ơn “người anh em” Hollande vì đã tiến hành cuộc can thiệp quân sự ở nước này. Ông nói: “Chúng ta sẽ cùng nhau săn đuổi bọn khủng bố đến tận nơi ẩn náu cuối cùng của chúng”.
Lục San