Ai có thể làm chuyện ấy? Đối với chính quyền Iran, không ai khác hơn là Israel được Mỹ “chống lưng”. Cụ thể là Mossad, cơ quan phản gián lừng danh của Israel, với chiêu thức “ném đá giấu tay” trong khuôn khổ một cuộc chiến tranh ngầm chống Iran. “Đá” có thể là một cá nhân, một tổ chức chống chính phủ Iran như Chiến binh Hồi giáo nhân dân Iran (gọi tắt là MEK) hoặc Chiến binh của thượng đế (Jundallah).

Thành tích của Mossad ở Iran, theo một số cựu sĩ quan CIA và quan chức Mỹ giấu tên tiết lộ, bao gồm ám sát thành công 5 nhà khoa học hạt nhân kể từ năm 2007, phá hủy một cơ sở nghiên cứu và phát triển tên lửa.

Lời tự thú của “đá”

Ngày 10-1-2011, đài truyền hình quốc gia Iran đã phát hình ảnh sát thủ được Mossad thuê ám sát nhà khoa học vật lý hạt nhân Massoud Ali Mohammadi ngày 12-2-2010. Theo tuần báo Đức lần đầu tiên người dân Iran thấy tận mắt và nghe tận tai lời tự thú của một sát thủ làm việc cho Mossad.

Đó là một thanh niên trẻ trông nghiêm chỉnh và thân thiện, mặc sơ-mi mới ủi thẳng thớm, bên ngoài khoác một chiếc áo len tay dài màu xanh, tóc chải ngay ngắn. Anh ta cố tạo ra vẻ đáng tin.

Xưa nay, truyền hình Iran thường chiếu một nhân vật phản động trong nước hoặc một nhà báo nước ngoài thú tội chống phá chính quyền. Nét độc đáo của những lời tự thú này là lần đầu tiên một người Iran công khai thú tội giết người Iran tại thủ đô theo lệnh của kẻ thù không đội trời chung là Israel.

Ngày 29-8-2011, Jamali đã bị kết án tử hình. Ảnh: Reuters

“Tên tôi là Majid Jamali Fashi. Tôi tiếp xúc với cơ quan tình báo Israel lần đầu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) cách đây 3 năm. Một người tự xưng là Radfur làm quen với tôi trước và kêu tôi đến tổng lãnh sự Israel”- sát thủ tự giới thiệu. Tại tổng lãnh sự Israel, Jamali được yêu cầu thu thập thông tin về một số nơi ở Tehran. Jamali thực hiện tốt công việc của mình và viết ra 30 trang chi tiết nộp lại cho tổng lãnh sự trong lần trở qua Thổ Nhĩ Kỳ lần thứ hai. Sau đó, y được huấn luyện công tác ám sát tại một quân trường nằm cạnh xa lộ nối liền Tel Aviv với Jerusalem, Israel.

Tại đây, Jamali được cấp một chiếc Honda 125 tập dượt đánh bom nhà riêng của Ali Mohammadi. Ngôi nhà được tạo dựng giống hệt nhà thật tại quân trường để Jamali đạt được cảm giác thật. Jamali cũng được dạy bắn súng, chiến thuật trốn chạy, cách dùng áo quần và mỹ phẩm để hóa trang.

Trở về Tehran, Jamali được cộng tác viên của Mossad cung cấp bom, súng đạn, bao tay, quần áo chuyên dụng của dân đi mô tô, hai điện thoại vệ tinh và một chiếc Honda 125 còn mới. Y nhận lệnh hành động sáng sớm 12-2-2010 qua một trong hai chiếc điện thoại vệ tinh.

Jamali chạy xe đến trước cửa nhà ông Mohammadi đậu phía bên người lái xe từ trong nhà chạy ra. Chiếc Honda có gắn bom điều khiển từ xa rất mạnh. Khi đối tượng vừa lái xe ra khỏi nhà, Jamali bấm nút. Sức công phá mạnh đến nỗi đá lót đường bay vào nhà làm bể cửa sổ hàng loạt. Chiếc xe của nhà khoa học bị phá hủy hoàn toàn và ông Mohammadi chết tức thì. Theo cảnh sát Iran, Jamali đã được thuê với giá 120.000 USD.

Đầu lĩnh Meir Dagan

Israel luôn luôn chối bỏ trách nhiệm về những vụ ám sát nói trên. Mỗi khi Tehran lên tiếng tố cáo Mossad tiến hành những cuộc sát hại hèn nhát các nhà khoa học và chuyên gia về hạt nhân của Iran thì Israel luôn giữ im lặng. Tuần báo Pháp Le Point dẫn một nguồn tin Israel cho biết “ngay cả báo chí Israel cũng bị kiểm duyệt, chỉ tường thuật lại vụ việc theo báo chí nước ngoài”.

Thế nhưng chuyện Israel tiến hành chiến tranh ngầm chống lại Iran là một bí mật ai cũng biết, theo tiết lộ của một số quan chức tình báo và quân sự Mỹ. Kênh truyền hình Mỹ NBC News cho biết đặc vụ Mossad không trực tiếp ra tay mà dùng người của MEK tiến hành những vụ phá hoại và ám sát. Tạp chí Foreign Policy dẫn một loạt chi tiết trong các hồi ký cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho biết đặc vụ Mossad cũng thường đóng vai đặc vụ CIA chiêu mộ thành viên của Jundallah, một tổ chức ít người biết nhưng nổi tiếng về sự tàn bạo, để tiến hành hoạt động ám sát và phá hoại ở Iran. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nhưng hai sát thủ đi mô tô gài bom nam châm vào xe của nhà khoa học trẻ Mostafa Ahmadi Roshan giết chết ông này ngày 11-1 vừa qua rất có thể là thành viên của Jundallah.

Dân chúng Iran biến đám tang nhà khoa học trẻ Mostafa Ahmadi Roshan thành cuộc biểu tình chống Mỹ ngày 13-1 vừa qua. Ảnh: AFP
Trong số các giám đốc Mossad, Meir Dagan, năm nay 67 tuổi, là tư lệnh cuộc chiến ngầm chống Iran quyết liệt nhất. Là người chống đối kịch liệt kế hoạch tấn công quân sự Iran, ông Dagan không tin nước này có thể sản xuất bom hạt nhân trước năm 2015. Ông quả quyết rằng chiến tranh ngầm nếu thành công hoàn toàn có khả năng trì hoãn mãi mãi việc Iran sản xuất bom hạt nhân.

Trong 8 năm (2002-2010) Dagan điều hành Mossad, nhiều nhà khoa học Iran mất tích một cách bí ẩn, một phòng thí nghiệm bỗng dưng phát cháy và một máy bay phục vụ chương trình hạt nhân gặp nạn. Hàng chục ngàn máy ly tâm hư hỏng vì trung tâm điều khiển bị nhiễm sâu Stuxnet.

Kỳ tới: Liệu có xảy ra thế chiến III ?

NGUYỄN CAO