Hàng trăm ngàn người bị lôi khỏi giường khi một trận động đất mạnh 8,2 độ Richter xảy ra ngoài khơi bờ biển phía Bắc Chile tối 1-4. Tổng thống Michelle Bachelet đã ban bố tình trạng thảm họa đối với một số khu vực bị động đất tàn phá.

Động đất xảy ra cách TP Iquique 99 km về phía Tây Bắc, gây ra sóng thần cao 2 m buộc nhà chức trách sơ tán cư dân các vùng ven biển. Vụ động đất xảy ra ngay tại địa điểm hứng chịu nhiều vụ động đất trong 2 tuần qua.

Một người cao tuổi được đưa đi sơ tán sau cảnh báo sóng thần ở thành phố Antofagasta, phía Bắc Santiago Ảnh: REUTERS
Một người cao tuổi được đưa đi sơ tán sau cảnh báo sóng thần ở thành phố Antofagasta, phía Bắc Santiago Ảnh: REUTERS

Ít nhất đã có 6 người chết và nhiều người bị thương. Theo Bộ trưởng Nội vụ Chile Rodrigo Penailillo, 6 nạn nhân chết do đau tim hoặc bị tường đè tại TP Iquique và Alto Hospicio. Cách tâm chấn 139 km, Arica bị mất điện hoàn toàn, một số căn nhà bị phá hủy và nhiều người bị thương tại nhưng đường dây điện thoại vẫn hoạt động.

Động đất cũng làm rung chuyển các tòa nhà hiện đại gần Peru và vùng cao nguyên La Paz của Bolivia. Ít nhất 10 dư chấn mạnh xảy ra trong vài giờ sau động đất, trong đó có một chấn động 6,2 độ Richter. Hãng tin AP dẫn lời nhà địa chấn học Mario Pardo thuộc Trường ĐH Chile cảnh báo một trận động đất lớn có thể xảy ra trong thời gian tới.

Một số tuyến đường ở miền Bắc Chile bị ách tắc do lở đất, gây khó khăn cho dòng người đổ xô tránh xa khu vực bờ biển. “Những gì có thể làm lúc này là đưa con cái rời khỏi nơi nguy hiểm nhưng mọi thứ bị kẹt cứng” - Liliana Arriaza, bà mẹ của 3 đứa con, nói.

Lợi dụng động đất, khoảng 300 nữ tù nhân vượt ngục tại Iquique, cảnh sát đã bắt lại ít nhất 26 người. Trong khi đó, quân đội Chile cử một máy bay chở lực lượng đặc nhiệm đến địa phương này để ngăn ngừa tình trạng cướp bóc.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương đưa ra cảnh báo sóng thần tại các bờ biển của Mỹ Latin bên bờ Thái Bình Dương. Văn phòng khẩn cấp của Chile cảnh báo nguy cơ sóng thần lớn tấn công đảo Robinson Crusoe và một số nơi trong quần đảo Juan Fernandez, cách bờ biển miền Trung Chile hàng trăm km. Đảo Phục Sinh của Chile ở ngoài khơi Thái Bình Dương có thể chịu tác động của sóng thần sau nửa đêm 2-4. Bang Hawaii của Mỹ và Indonesia cũng được cảnh báo về sóng thần. 

Huệ Bình