Các thợ lặn hải quân Philippines tiếp tục tìm kiếm thi thể các nạn nhân sau khi chiếc phà MV Thomas Aquinas đụng phải một tàu hàng đêm 16-8 và chìm ngoài khơi tỉnh Cebu, cách bờ biển khoảng 2 km.
 
Hơn 600 người được cứu sống, ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 200 người vẫn còn mất tích; một số có thể đang bị mắc kẹt bên trong chiếc phà đã chìm sâu 33 m dưới mặt nước. Theo số liệu mới nhất của lực lượng bảo vệ bờ biển, lúc đó chiếc phà chở 752 hành khách và 118 người thuộc thủy thủ đoàn.
 
Thợ lặn hải quân kéo một thi thể nạn nhân lên hôm 17-8 Ảnh: AP

Thiếu tướng hải quân Luis Tuason, thuộc lực lượng bảo vệ bờ biển, thông báo sẽ có thêm nhiều thợ lặn được cử đến với thiết bị lặn sâu để tìm kiếm các thi thể người mất tích. Ông cho biết còn nhiều thi thể nữa nhưng do các thợ lặn bị vướng vào dây thừng giăng mắc bên trong phà nên công việc tìm kiếm các thi thể gặp khó khăn. Một giới chức bảo vệ bờ biển khác xác nhận tàu hàng Sulpicio Express 7, với 36 thành viên thủy thủ đoàn, đã không bị chìm. Nhà chức trách sẽ tiến hành điều tra vụ việc sau khi hoạt động cứu nạn kết thúc.

Đài BBC cho biết chiếc phà đã chìm khoảng 30 phút sau vụ đụng tàu. Những người sống sót kể lại rằng hàng trăm hành khách đã nhảy xuống biển khi phà bắt đầu loạng choạng và đổ nghiêng, còn thủy thủ đoàn thì phân phát phao cứu sinh. Trong khi đó, nhiều hành khách còn đang ngủ và một số khác tìm đường thoát thân trong màn đêm. Anh Jerwin Agudong cho biết anh và các hành khách khác đã nhảy qua mạn tàu ngay trước mũi tàu hàng. Anh kể: “Dường như một số người không thể ra ngoài được. Tội nghiệp đám trẻ con. Chúng tôi nhìn thấy nhiều xác chết bên cạnh mình”.

Ông Danny Palmero, từng là ngư dân, kể lại ông đã cùng bạn bè cứu được 7 người nhờ chiếc ca nô máy của mình. Ông nhớ lại: “Chúng tôi chỉ kéo những người sống sót lên còn những người chết thì đành chịu. Tôi nghe thấy nhiều tiếng la hét và khóc lóc”.

Chiếc phà 11.000 tấn gặp nạn kể trên đã quá cũ kỹ với 40 năm hoạt động, được điều hành bởi Công ty 2Go do người Trung Quốc làm chủ sở hữu. Ba năm trước, công ty này đã trở thành đơn vị điều hành phà lớn nhất ở Philippines sau khi một số công ty nhỏ liên doanh lại. Công ty 2Go ra thông báo cho rằng chiếc phà bị tàu hàng đụng phải, gây hư hại lớn khiến nó bị chìm. Tuy nhiên, bà Joy Villages, thuộc văn phòng theo dõi các vụ việc công của lực lượng bảo vệ bờ biển, thừa nhận hiện vẫn còn quá sớm để xác định nguyên nhân vụ đụng tàu.

Tai nạn hàng hải là chuyện thường xảy ra ở Philippines. Thảm họa trên biển tệ hại nhất thế giới đã xảy ra ở nước này vào tháng 9-1987 khi chiếc phà Dona Paz đụng phải một tàu chở dầu, làm hơn 4.000 người thiệt mạng.

LỤC SAN