Theo chính quyền địa phương, chỉ có hơn 100 người sống sót sau vụ tai nạn hồi cuối tuần trước. Thị trưởng TP Inongo, Simon Mboo Wemba, nói với AP rằng nhiều người trên thuyền là giáo viên đang đi nhận lương.

"Cho đến nay, chúng tôi đã vớt được 30 thi thể, gồm 12 phụ nữ, 11 trẻ em và 7 người đàn ông. Chiếc thuyền chở hơn 350 hành khách. Tuy nhiên, chưa thể thống kê con số chính xác bởi nhiều người có thể là dân nhập cư bất hợp pháp".

AP cho biết cư dân ở nhiều khu vực thuộc TP Inongo phải dùng thuyền làm phương tiện vận chuyển do đường sá không phổ biến.

Chìm thuyền, 230 người chết và mất tích - Ảnh 1.

Thuyền là một trong những phương tiện vận chuyển chính ở Cộng hòa Dân chủ Congo nhưng chúng thường chở quá tải. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, những chiếc thuyền ở Cộng hòa Dân chủ Congo thường chở quá tải, cả hành khách lẫn hàng hóa, dẫn đến các vụ tai nạn thường xuyên xảy ra. Do hành khách đi thuyền ít mặc áo phao và nhiều người không biết bơi nên thương vong trong các vụ tai nạn khá cao.

Hồi tháng 4-2019, một chiếc thuyền bị lật úp trên hồ Kivu thuộc tỉnh Nam Kivu của Cộng hòa Dân chủ Congo khiến ít nhất 40 người thiệt mạng. Một vụ tai nạn khác cũng giết chết hơn 100 người, buộc Tổng thống Felix Tshisekedi đề nghị hành khách đi thuyền phải mặc áo phao để hạn chế rủi ro.

Vào tháng 9 năm ngoái, 27 người chết đuối trong một chiếc thuyền bị đắm tại nước này. Thêm 26 người chết vào tháng 7 và 50 người chết vào tháng 5-2018 liên quan đến các vụ tai nạn thuyền bè.

Cộng hòa Dân chủ Congo còn đang phải giải quyết các cuộc xung đột địa phương ở vùng sâu, vùng xa, nơi chính quyền Kinshasa gặp khó khăn trong việc quản lý do khoảng cách địa lý và tình hình phức tạp.


Phạm Nghĩa (Theo AP)