Chính phủ Mỹ chính thức mở cửa trở lại

Tin mới

17/10/2013 15:35

(NLĐO)- Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm nay (17-10) đã ký vào dự luật vừa được thông qua trước đó tại lưỡng viện nhằm chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa và đưa nước Mỹ tránh được một cuộc vỡ nợ lịch sử.


Tổng thống Obama đã ký duyệt dự luật nhằm chấm dứt tình trạng
 chính phủ đóng cửa và đưa nước Mỹ tránh được một cuộc vỡ nợ lịch sửNgay cả trước khi Hạ viện thông qua dự luật nói trên, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 16-10 đã có bài phát biểu khẳng định ông sẽ ký ngay vào dự luật này khi nó xuất hiện trên bàn làm việc của ông tại Nhà Trắng.

 “Chúng ta sẽ lập tức mở cửa chính phủ trở lại và có thể bắt đầu đẩy lùi những đám mây u ám phủ lên công việc và cuộc sống của người dân Mỹ” - Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh.

Văn phòng Quản lý và Ngân sách hôm nay (17-10) ra thông báo cho biết các viên chức liên bang sẽ được thông báo trở lại làm việc vào sáng 17-10 theo giờ địa phương và các lãnh đạo quốc hội đã bắt đầu chỉ định các nhà đàm phán ngân sách để tìm kiếm các giải pháp dài hạn. Đồng thời gần 1 triệu viên chức liên bang phải nghỉ việc không lương trong hơn 2 tuần qua sẽ được truy lĩnh lương.

Mãi đến 22 giờ hôm 16-10 (theo giờ địa phương), dự luật nói trên mới được thông qua ở Hạ viện với 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống. Sau một thời gian dài chống đối, Chủ tịch Hạ viện John Boehner đến phút chót cũng nằm trong số 87 Nghị sĩ Đảng Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ dự luật kết thúc cuộc khủng hoảng chính trị gây ra tình trạng đóng cửa một phần chính phủ liên bang và đẩy nền kinh tế lớn nhất thế giới tới bờ vực vỡ nợ.

Không lâu trước đó, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật nói trên với với tỉ lệ 81 phiếu thuận và 18 phiếu chống.

Dự luật nói trên mới chỉ giúp mở cửa lại chính phủ liên bang bằng một ngân sách tạm thời tới ngày 15-1-2014 và gia hạn quyền vay nợ của Mỹ tới ngày 7-2-2014. Như vậy, chính phủ Mỹ đã thoát khỏi tình trạng đóng cửa và một vụ vỡ nợ lịch sử nhưng sẽ sớm tiếp tục đối mặt với nguy cơ đóng cửa chính phủ vào đầu năm tới, khi thời hạn của giải pháp tài chính này kết thúc.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI