Trước đó, theo tờ Guardian (Anh), Thủ tướng Pháp Édouard Philippe gặp gỡ các bộ trưởng nội các vào sáng 4-12 (giờ địa phương) để bàn về biện pháp ứng phó làn sóng biểu tình. 

Truyền thông Pháp đăng tải thông tin trên trong bối cảnh đám đông biểu tình ngày càng giận dữ với kế hoạch tăng thuế xăng và dầu diesel để cải thiện môi trường của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron.

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 1.

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe được cho là sẽ công bố kế hoạch hoãn tăng thuế nhiên liệu vào sáng 4-12 (giờ địa phương). Ảnh: Reuters

Tổng thống Macron trước đó từng nhiều lần tuyên bố sẽ không nhượng bộ. Tuy nhiên, trước sức ép ngày một gia tăng của đám đông biểu tình, ông Macron đã buộc phải cân nhắc chính sách tăng thuế nhiên liệu của mình – theo Guardian.

Trước đó, vào tối 3-12 (giờ địa phương), Tổng thống Macron đã họp khẩn tại Điện Elysée để giải quyết khủng hoảng chính trị và xã hội.

Thủ tướng Philippe dự kiến gặp những người đại diện của phong trào "Áo gi-lê vàng" vào chiều 4-12 (giờ địa phương). Tuy nhiên, cuộc gặp này đã bị hoãn sau khi một số đại diện không chính thức này bị những người biểu tình khác đe dọa.

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 2.

Một người biểu tình đốt quốc kỳ Pháp để phản đối kế hoạch tăng thuế nhiên liệu của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron từ ngày 1-1-2019. Ảnh: Reuters

Diễn ra từ ngày 17-11, phong trào "Áo gi-lê vàng" đã trở thành một cuộc biểu tình phản đối chính phủ khi đám đông biểu tình yêu cầu Tổng thống Macron từ chức và quốc hội giải thể.

Ông Macron đã hoãn chuyến thăm 2 ngày đến Serbia vào tuần này để giải quyết tình hình khủng hoảng ở nước nhà. Cảnh sát cho biết 378 người bị bắt giữ trong cuộc cuộc bạo loạn hôm 1-12. Phần lớn đối tượng bị bắt giữ là nam giới trong độ tuổi 30-40, đến từ bên ngoài thủ đô Paris.

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 3.

Nhân viên y tế đốt khói phản đối bên ngoài tòa nhà Quốc hội Pháp ở Paris. Ảnh: AP

Một số hình ảnh về cuộc bạo loạn hôm 1-12:

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 4.

Một nhân viên lái xe cấp cứu thể hiện sự bức xúc trước mặt cảnh sát. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 5.

Hàng loạt xe cấp cứu được sử dụng trong cuộc biểu tình trước tòa nhà Quốc hội Pháp ở Paris. Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 6.

Một chiếc xe bị đám đông biểu tình đốt gần Khải Hoàn Môn, Paris. Ảnh: AP

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 7.

Cảnh sát đối phó với đám đông biểu tình gần Khải Hoàn Môn. Ảnh: AP

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 8.

Ảnh: Reuters

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 9.

Cảnh tan hoang tại đại lộ Champs Elysee, Paris, hôm 1-12. Ảnh: EPA

Chính phủ Pháp sớm nhượng bộ người biểu tình - Ảnh 10.

Ảnh: Al Jazeera

Cảnh sát Pháp cởi nón bảo hộ, làm hòa với người biểu tình

Đoạn video một nhóm cảnh sát Pháp cởi nón bảo hộ để thể hiện sự đoàn kết với đám đông biểu tình đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Nhóm cảnh sát, gồm 24 người đang làm nhiệm vụ, thực hiện hành động nói trên khi đứng cách đám đông biểu tình chỉ vài bước chân. Ngay khi cởi nón bảo hộ ra, họ đã được đám đông biểu tình vỗ tay tán dương. Vụ việc xảy ra tại thị trấn Pau ở Tây Nam nước Pháp, theo RT.

Video một nhóm cảnh sát Pháp cởi nón bảo hộ để thể hiện sự đoàn kết với đám đông biểu tình đang được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Cao Lực (Theo Guardian)