Số vũ khí này bao gồm súng ngắn, lựu đạn và các vật liệu chế bom, được vận chuyển bằng cặp ngoại giao. Chúng có thể được sử sụng trong các vụ ám sát nhằm vào những phần tử chống đối Libya, hoặc cho các sứ mệnh chống lại các quốc gia mà Tripoli đặt đại sứ quán.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, ông Abdul Aziz cho biết: “Các quan chức dưới thời Gaddafi đã vận chuyển vũ khí tới nhiều nước tại châu Phi, châu Á và châu Âu. Không chỉ là 2 hoặc 3 quốc gia. Không ai biết kế hoạch đó là gì. Chúng được chuẩn bị để chống lại các nước sở tại hoặc chống lại người Libya? Không ai biết rõ. Thành thật mà nói, mọi thứ đều có thể xảy ra với chính quyền cũ”.
 
Chính quyền ông Muammar Gaddafi bị tố đã bí mật giấu vũ khí bên trong các sứ quán Libya khắp thế giới,
 trong đó có Đại sứ quán Libya ở Ai Cập. Ảnh: Worldnews.com
 
Trong 6 tháng qua, khi những người trung thành với ông Gaddafi mất quyền kiểm soát các đại sứ quán nước ngoài, vũ khí đã được phát hiện tại các đại sứ quán Libya ở Hy Lạp, Ai Cập và Morocco. Tại Hy Lạp, 30 khẩu súng ngắn, 2 súng tự động, 15kg chất nổ plastic, các kíp nổ, 2 lựu đạn, các thiết bị hãm thanh và ghi âm đã được tìm thấy tại Đại sứ quán Libya ở Athens. Trong khi đó, một tờ báo Morocco đưa tin trong số những vũ khí được tìm thấy tại Đại sứ quán Libya ở thủ đô Rabat có mìn và lựu đạn được gài trong xe cộ.

Trong suốt 42 năm cầm quyền, ông Gaddafi thường xuyên bị cáo buộc có hành vi xuất khẩu bạo lực, với những vụ việc nổi bật như vụ đánh bom một máy bay Mỹ trên bầu trời thành phố Lockerbie (Scotland) năm 1988 và vụ nổ súng nhằm vào nữ cảnh sát Anh Yvonne Fletcher bên ngoài đại sứ quán Libya ở London (Anh) năm 1984. 
H. Phương (Theo Reuters)