Văn phòng Giáo dục Hồng Kông thông báo các trường học tại đặc khu này sẽ tạm đóng cửa cho đến ngày 17-11 nhằm bảo đảm sự an toàn cho học sinh, sinh viên. Trong khi đó, hệ thống giao thông công cộng bị gián đoạn trên diện rộng từ hôm 11-11.

Theo thông điệp đăng trên tài khoản Twitter của tờ Global Times (Trung Quốc) hôm 14-11, chính quyền Hồng Kông dự kiến ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần này giữa lúc tình trạng bạo lực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Tuy nhiên, thông tin này đã bị xóa ngay sau đó mà không có lời giải thích.

Chính quyền Hồng Kông xem xét giới nghiêm? - Ảnh 1.

Cảnh sát thu gom gạch do người biểu tình đặt trên đường để cản trở giao thông ở Hồng Kông hôm 14-11 Ảnh: REUTERS

Trước đó, đài RTHK (Hồng Kông) cho biết giới chức đặc khu đã họp khẩn tại văn phòng của Đặc khu trưởng Carrie Lam đêm 13-11 (giờ địa phương) để tìm cách xử lý cuộc khủng hoảng. Thông tin chi tiết về cuộc họp không được tiết lộ dù có phỏng đoán sẽ có những biện pháp khẩn cấp mới được thực thi trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng.

Theo kênh Al Jazeera, cảnh sát Hồng Kông nhận định tình trạng bạo lực ở đặc khu đã tăng lên mức "rất nguy hiểm" trong lúc bà Carrie Lam chỉ trích những người biểu tình đang cố làm tê liệt Hồng Kông là cực kỳ ích kỷ. Nhà chức trách cho biết 64 người bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 13-11, trong đó 2 người đàn ông trong tình trạng nguy kịch. Cùng ngày, một người đàn ông khác thiệt mạng sau khi ngã từ trên cao nhưng hiện chưa rõ cái chết của nạn nhân có liên quan đến tình hình bất ổn hay không.

Trung tâm Tài chính châu Á này đã bị tê liệt từ đầu tuần khi một người biểu tình bị bắn và một người khác bị tưới xăng đốt, châm ngòi các cuộc đụng độ và tuần hành khắp đặc khu sau đó. Tình hình trở nên tồi tệ hơn trong những ngày qua khi hầu hết trường đại học lớn ngừng giảng dạy và nhiều công ty cho nhân viên làm việc tại nhà.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 14-11 cảnh báo Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận tình hình Hồng Kông vượt tầm kiểm soát. Trước đó, theo đài CNN, giới chức đại lục đã ám chỉ khả năng xem xét các biện pháp mới để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông cả trong ngắn hạn và dài hạn, như cải thiện hệ thống pháp lý và củng cố lực lượng thực thi pháp luật ở đặc khu này.

Xuân Mai