Đài CNN ngày 7-2 đưa tin trong 2 tuần qua, chính quyền Tổng thống Biden đã nỗ lực loại bỏ những người được ông Trump bổ nhiệm vào các uỷ ban và cơ quan chính phủ khác nhau. Một số người lặng lẽ rời văn phòng nhưng số khác thì không. 

Điều này đặt ra câu hỏi về việc Tổng thống Biden có thẩm quyền pháp lý như thế nào khi loại bỏ những người được người tiền nhiệm bổ nhiệm cũng như khả năng loại bỏ thành công những người như vậy.

Ngày 1-2, Bộ trưởng Quốc phòng mới tuyên thệ nhậm chức Lloyd Austin tuyên bố sa thải hàng trăm thành viên trong 42 ban cố vấn, bao gồm một số người được ông Trump bổ nhiệm vào phút cuối như cựu giám đốc quản lý ê kíp tranh cử Corey Lewandowski và phó giám đốc quản lý ê kíp tranh cử David Bossie.

Chính quyền Tổng thống Biden loại bỏ hàng loạt người do ông Trump bổ nhiệm - Ảnh 1.

Cựu giám đốc quản lý chiến dịch tranh cử Corey Lewandowski của ông Trump. Ảnh: SALT

Ngoài ra, phát ngôn viên Cơ quan Quan hệ Lao động Liên bang (FLRA) cho biết 8 thành viên của Ủy ban Kiểm soát Dịch vụ Liên bang (FSIP) đã từ chức theo yêu cầu của chính quyền Tổng thống Biden.

Đến ngày 3-2, ông Roger Severino, người được ông Trump bổ nhiệm vào một hội đồng, đã kiện lên tòa án ở thủ đô Washington nhằm ngăn cản chính quyền mới loại bỏ ông khỏi chức vụ đang nắm giữ.

Theo đơn kiện, 3 người khác được ông Trump bổ nhiệm vào hội đồng này cũng nhận được yêu cầu phải từ chức hoặc có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng. Kể từ 22 giờ tối 3-2, tất cả 4 người vừa nêu bị gạch tên khỏi trang web của hội đồng trên.

Đài CNN cho biết thêm 2 người được bổ nhiệm vào Ủy ban Kế hoạch Thủ đô Quốc gia, cơ quan giám sát hoạt động phát triển bất động sản liên bang ở thủ đô Washington, cũng đã bị bãi nhiệm.

Chính quyền Tổng thống Biden loại bỏ hàng loạt người do ông Trump bổ nhiệm - Ảnh 2.

Tổng thống Biden ký sắc lệnh hành pháp đầu tiên ở Nhà Trắng ngày 20-1. Ảnh: AP

Khi được hỏi, người phát ngôn Nhà Trắng Michael Gwin nói rằng chính quyền Tổng thống Biden đang tiến hành xem xét kỹ lưỡng những người được bổ nhiệm vào các hội đồng, ủy ban và ban cố vấn. Một quan chức Nhà Trắng cho hay họ "có thể loại bỏ những cá nhân không còn phục vụ cho lợi ích công cộng".

Không có gì lạ khi một tổng thống sắp mãn nhiệm cất nhắc những người ủng hộ trung thành vào các hội đồng và tổ chức chính phủ. Ví dụ, cựu Tổng thống Barack Obama đã bổ nhiệm hàng chục người trong những ngày cuối cùng ở Nhà Trắng, bao gồm các cố vấn hàng đầu như Valerie Jarrett.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Đối tác vì Dịch vụ Công (PPS) Max Stier cho rằng việc lấp đầy các vị trí này là điều bình thường. Điều không bình thường là những người được bổ nhiệm có quá ít liên kết hoặc trình độ đối với vị trí được bổ nhiệm.

Phạm Nghĩa