xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chính quyền Tổng thống Joe Biden "không rời mắt" khỏi châu Á

Xuân Mai

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến dừng chân ở một số nơi trong chuyến thăm châu Á vào mùa xuân này. Đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Biden tới khu vực này với tư cách tổng thống Mỹ.

Một quan chức cấp cao nói với hãng tin Reuters rằng chuyến công du của ông Biden tới châu Á bao gồm hội nghị thượng đỉnh tại Nhật Bản với 3 đồng minh quan trọng trong khu vực.

Quan chức Mỹ phủ nhận khả năng cuộc khủng hoảng Ukraine làm chuyển hướng chú ý của chính quyền ông Biden khỏi châu Á. Nguồn tin giấu tên này hôm 2-2 cho hay: "Chúng tôi tiếp tục ưu tiên tập trung vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và sẽ còn hơn thế nữa".

Quan chức này từ chối cung cấp thông tin chi tiết về các điểm dừng khác trong khu vực trong chuyến thăm của ông Biden.

Các quan chức Mỹ cho rằng ông Biden nhận lời mời đến thăm Nhật Bản vào cuối mùa xuân để tham dự hội nghị thượng đỉnh "Bộ Tứ" gồm Nhật Bản, Mỹ, Úc và Ấn Độ nhưng chưa rõ thông tin chi tiết.

Một nguồn thạo tin cho hay chuyến công du châu Á của ông Biden có thể diễn ra vào tháng 5, trong đó nội dung xoay quanh Trung Quốc và Triều Tiên được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự.

Tờ Yomiuri (Nhật Bản) hôm 1-2 dẫn nguồn tin chính phủ cho hay chuyến thăm của Tổng thống Biden có thể diễn ra vào nửa cuối tháng 5.

Khi nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với khu vực, quan chức Mỹ chỉ ra kế hoạch của chính quyền ông Biden về việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo ASEAN và Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ thăm Úc vào tuần tới để tham dự cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao nhóm Bộ Tứ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden không rời mắt khỏi châu Á - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch thăm châu Á. Ảnh: Reuters

Quan chức này cho biết chính quyền ông Biden cũng có kế hoạch khởi động sáng kiến ​​mới về các quần đảo Thái Bình Dương với đồng minh và đối tác nhằm tập hợp các nước trong khu vực để phối hợp hành động, thúc đẩy nguồn lực trong khu vực, bao gồm cả vấn đề về khí hậu, hàng hải và giao thông vận tải.

Chính quyền ông Biden cũng sẽ hoàn tất các cuộc đàm phán thỏa thuận với 3 quốc đảo Thái Bình Dương gồm Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia và Palau nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tiếp cận quân sự Mỹ. Thỏa thuận cũ với Quần đảo Marshall, Liên bang Micronesia hết hạn vào năm 2023 trong khi với Palau sẽ hết hạn năm 2024.

Ông Joe Biden đã đến thăm châu Á nhiều lần trong hơn 3 thập kỷ khi còn là thượng nghị sĩ và phó tổng thống dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo