Sau khi tin tức  cựu tổng thống (TT) Roh Moo-hyun nhảy xuống vực núi tự tử sáng 23-5 được loan truyền, tất cả các đảng chính trị đều  bị sốc. Từ Đảng GNP, DP cho đến các đảng đối lập nhỏ đều khẩn cấp tổ chức họp cấp lãnh đạo ngay trong ngày.


Theo nhật báo Hankyoreh, Đảng GNP đã tỏ ra khá lúng túng. Chủ tịch GNP Park Hee-tae đang viếng thăm chính thức Úc đã quay trở về Seoul vào ngày 24-5. Hội đồng tối cao của GNP  đã mở phiên họp khẩn đánh giá tác động cái chết ông Roh.  Một số thành viên của hội đồng đích thân đến Bệnh viện Trường Đại học Busan chia buồn và ủy lạo gia đình ông Roh.


Công luận oán trách chính phủ


Cũng theo tờ Hankyoreh, ban lãnh đạo Đảng GNP lo lắng cái chết của ông Roh sẽ tạo ra một đợt trả thù chính trị. Một chức sắc quan trọng giấu tên trong đảng phát biểu trên tờ Hankyoreh:  “Cuộc điều tra cựu TT Roh là quá đáng. Nó khiến cho dân chúng nghĩ rằng chính quyền có lỗi vì ngầm ủng hộ cuộc điều tra ấy. Do đó có thể  công luận sẽ trút cơn giận dữ vào chính quyền hiện tại”.


DP, đảng đối lập lớn nhất, cũng tổ chức một cuộc họp khẩn cấp lúc 11 giờ ngày 23-5 để bàn cách đối phó với tình hình mới. Sau đó, toàn ban lãnh đạo đảng đến Bệnh viện Trường Đại học Busan. Tại đây, Kim Yu-jeong, người phát ngôn của DP, nói bóng gió: “Nỗi đau buồn và sốc của  chúng tôi  là không thể tả. Nhân dân và lịch sử biết rõ tại sao cựu TT Roh hành động bi thảm như vậy”.


Rất nhiều nghị sĩ Đảng DP  tin rằng cuộc điều tra là nguyên nhân đưa đẩy ông Roh tìm đến cái chết. Tuy nhiên, họ không nói ra điều đó một cách công khai. Một quan chức DP giải thích: “Mọi người đều biết cái gì đã tạo ra tấn bi kịch này nhưng sẽ không tốt nếu chúng tôi làm ầm lên vụ này”. Ông kêu gọi  tất cả các nghị sĩ Hàn Quốc đang đi công tác ở nước ngoài trở về Seoul ngay càng sớm càng tốt.


Nhật báo Singapore The Straits Times ngày 24-5 nhận xét không chỉ Đảng DP mà  chính khách các đảng cấp tiến đều cho rằng cuộc điều tra ông Roh và vợ con ông là một âm mưu của Đảng bảo thủ GNP nhằm tiêu hao các lực lượng đối lập.

Theo họ, nhà doanh nghiệp Park Yeon-cha, bị cáo buộc hối lộ gia đình ông Roh, cũng từng hối lộ một số nhân vật của Đảng cầm quyền GNP. Nhưng viện công tố tối cao đã trì hoãn những cuộc điều tra đối với những người này. Điều làm cho họ phẫn nộ hơn cả là trong khi cuộc điều tra chưa ngã ngũ thì đã có những thông tin rò rỉ cho báo chí theo hướng kết tội gia đình ông Roh tham nhũng.


Quốc hội sẽ làm khó Tổng thống Lee


Tháng 6 tới đây, Quốc hội Hàn Quốc sẽ họp thường kỳ. Giáo sư Kim Yu-jeong, thuộc Trường Đại học Kyunghee, nhận định: “Với tình cảm của đông đảo dân chúng và nghị sĩ các đảng đối lập dành cho cựu TT Roh, nhiều chính sách của TT Lee sẽ khó được quốc hội thông qua”.


Để  hạ hỏa công luận, chính phủ đã có những động thái tích cực. Ngay trong ngày xảy ra bi kịch, Nhà xanh (phủ TT Hàn Quốc) đã ra tuyên cáo bày tỏ lời chia buồn của TT Lee  đến gia đình ông Roh. Chính phủ cũng đã thỏa mãn yêu cầu của gia đình ông Roh cho phép tiến hành lễ viếng cựu TT Roh tại Seoul, cụ thể tại Điện Gyeongbok thay vì  ở sân vận động ở Jinyeong-eup, Gimhae, miền Nam tỉnh Gyeongsang.


Ông Park Hee-tae, Chủ tịch Đảng GNP (giữa), bị những người ủng hộ cố cựu tổng thống Roh ngăn cản không cho đến thắp hương bàn thờ người quá cố ở làng Bongha hôm 25-5. Ảnh: Reuters


Chính phủ cũng cử thủ tướng Han Seung-soo vào ủy ban tang lễ với cương vị đồng trưởng ban với ông Han Myung-sook, nguyên thủ tướng dưới trào ông Roh. TT Lee cũng chấp thuận cho Lee Dal-gon, Bộ trưởng Bộ An ninh và Hành chính công, chọn thành phần ủy ban tang lễ.


Nhật báo Dong Ah Ilbo cho biết thêm gia đình ông Roh muốn lễ tang bắt đầu tại làng Bongha, nơi chôn nhau cắt rốn của ông Roh, lúc 6 giờ ngày 29-5. Sau đó đưa quan tài về Seoul. Tang lễ chính thức sẽ được tổ chức tại sân trước Heungryemun của Điện Gyeongbok lúc 11 giờ. Sau lễ tang, thi hài ông Roh sẽ được hỏa thiêu ở ngoại ô Seoul. Di cốt sẽ được đưa về làng Bongha đặt trong chùa Jeongtowon trên  núi Bongha chờ ngày chọn nơi chôn cất.


Làn sóng tự tử mới


Cũng giống như trường hợp nữ diễn viên điện ảnh Choi Jin-sil và nam diễn viên Ahn Jae-hwan tự tử hồi năm ngoái, đã có nhiều người tự tử theo ông Roh trong mấy ngày qua. Nhật báo Korea Herald dẫn các nguồn tin cảnh sát cho biết có ít nhất ba vụ. Vụ thứ nhất xảy ra ngày 24-5 tại núi Bongha, ngay tại chỗ ông Roh nhảy xuống vực núi hôm 23-5. Một người đàn ông 38 tuổi tên Han leo lên núi, cắt cổ tay. Khi máu chảy quá nhiều, Han hoảng sợ gọi xe cứu thương và được chở vào bệnh viện cấp cứu, thoát chết trong gang tấc.


Cùng ngày, một người đàn ông 55 tuổi tên Shin gọi cảnh sát trình báo kế hoạch tự tử theo ông Roh. Cảnh sát định vị điện thoại di động của ông Shin và tìm thấy ông  đang tìm cách dìm mình trong một hồ nước. Ông đã tự tử một lần trước đó nhưng không thành.


Trường hợp thứ ba, một người đàn ông 34 tuổi  tên Kim treo cổ tự tử đêm 23-5 tại Gwangju. Gia đình nạn nhân cho biết Kim đang thiếu nợ và hành động sau khi xem thời sự trên đài truyền hình. Các chuyên gia tâm lý dự báo sẽ còn  nhiều vụ bắt chước tự tử theo ông Roh.

NGUYỄN CAO