Người ta quảng cáo và bán những khẩu súng bất hợp pháp ngay trên đường phố Kiev, thủ đô Ukraine. Thậm chí, bức tường các ngôi nhà ở TP Kiev đã xuất hiện những bức bích họa quảng cáo một cửa hàng trên mạng bán mặt hàng phi pháp này. Đó là thông tin được kênh NTN (Ukraine) đưa hôm 17-3.

Mua bán dễ dàng

Làm sao chuyện động trời như vậy có thể xảy ra? Các phóng viên đã tiến hành kiểm tra xem liệu có một website như vậy đang thực sự hoạt động hay không. Hóa ra nó tồn tại thật, còn người bán hàng bí ẩn được gọi là nhà buôn vũ khí có ảnh hưởng nhất ở Ukraine.

Bất cứ thành phố nào ở Donbass đều có thể kiếm được vũ khí với giá rẻ Ảnh: REUTERS
Bất cứ thành phố nào ở Donbass đều có thể kiếm được vũ khí với giá rẻ Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, trang web nêu trên đưa ra những sự lựa chọn hấp dẫn đáng kinh ngạc. Chẳng hạn, loại súng ngắn gây chấn thương bán với giá 250 USD/khẩu. Có những kiểu mẫu khác lạ, như bút gián điệp bắn ra các viên đạn nhỏ. Loại vũ khí đắt tiền nhất được giới thiệu trên mạng là súng ngắn Makarov, bán với giá gần 20.000 hryvnia (khoảng 960 USD).

Các nhà hoạt động xã hội đã lên tiếng báo động vì bây giờ, người dân Ukraine có thể sở hữu súng mà không cần giấy phép và kiểm tra y tế. Trước tình hình đó, ông Yury Kogut, lãnh đạo Hiệp hội Bảo vệ dữ liệu cá nhân Ukraine, nhận định: “Sự tồn tại những kênh cung cấp vũ khí không bị kiểm soát như vậy sớm muộn gì cũng sẽ dẫn đến tình trạng mọi người trong xã hội đều sở hữu vũ khí, dù họ không có quyền và kỹ năng thích hợp”.

Theo báo Vesti, cảnh sát Ukraine cho biết số vụ phạm tội có sử dụng súng ở Kiev đã tăng gấp hơn 3 lần trong thời gian qua. Nhà chức trách phát hiện vũ khí và đạn dược bất hợp pháp trong thành phố này hằng ngày. Tiểu liên, súng ngắn và lựu đạn có mặt trong các căn hộ và ngôi nhà. Báo chí Ukraine đưa tin hầu như hằng tuần về những vụ phát hiện các kho vũ khí cá nhân. Thế nhưng, đó chỉ là giọt nước giữa biển cả.

Ở Kiev có không ít địa điểm có thể mua được vũ khí. Người ta có thể bắt gặp những người bán lựu đạn và súng ngắn ngay tại nhà ga xe lửa chính, ở các chợ bán vật dụng và thực phẩm. Ngoài ra, các diễn đàn và mạng xã hội trên internet có đầy rẫy những lời rao bán vũ khí, nào là súng tiểu liên, bộ phận giảm thanh, đạn dược, băng tiếp đạn... Đáng chú ý, người mua sẽ không tìm thấy số điện thoại nào để liên lạc, thay vào đó chỉ là địa chỉ điện tử. Trong vòng 4 ngày sau khi thanh toán, người mua sẽ nhận được lời hẹn giao vũ khí tại một địa điểm quy định trước.

Theo các chuyên gia, giá vũ khí ở chợ đen Ukraine đã giảm xuống, điều đó có nghĩa là người dân sẽ càng dễ dàng tiếp cận hơn súng ống và đạn dược bất hợp pháp. Chẳng hạn, nếu như trước đây giá một khẩu tiểu liên lên đến vài chục ngàn hryvnia thì bây giờ, người ta có thể mua với số tiền chỉ còn 1/3.

Nguy cơ trở thành Somalia thứ hai

Thật khó có thể biết được chính xác con số vũ khí trái phép đang lưu hành ở Ukraine. Theo dữ liệu của dự án Small Arms Survey, chợ đen vũ khí ở Ukraine có khoảng từ 2-6 triệu đơn vị súng tiểu liên, cacbin và lựu đạn. Các chuyên gia xác nhận ở Ukraine, bất cứ ai muốn sở hữu vũ khí đều có ngay, nhất là chúng lại rẻ tiền, có sẵn và không sợ bị phạt.

Theo đánh giá của ông Georgiy Uchaikin, Chủ tịch Hội đồng Quan sát thuộc Hiệp hội Những người sở hữu vũ khí, từ khi nổ ra các hoạt động chiến sự ở khu vực Donbass đến nay, số lượng vũ khí tuồn ra chợ đen là gần 0,5 triệu súng trường từ các kho của quân đội và cảnh sát, cộng thêm số vũ khí bị các tay súng phe ly khai chiếm đoạt cũng như binh sĩ Ukraine đánh cắp. “Tình hình đang trở nên ngày càng nguy hiểm. Chính phủ và quốc hội phải kịp thời áp dụng các biện pháp ngăn chặn, nếu không nó sẽ vượt ra khỏi tầm kiểm soát của chúng ta và Ukraine có nguy cơ trở thành Somalia thứ hai” - ông Uchaikin cảnh báo.

Hơn nữa, đầu cơ vũ khí bất hợp pháp ở Ukraine đang trở thành một ngành kinh doanh sinh lợi - theo nhận định của doanh nhân Ilya Rokoche, 29 tuổi, người từng 10 lần đi lại khu vực chiến sự ở miền Đông Ukraine. Rokoche mỉm cười kể lại chuyện một cậu bé khoảng 10 tuổi vác chiếc balô vào quán cà phê ở TP Schastye thuộc vùng Luhansk mời thẳng anh ta và bạn bè: “Các chú có cần lựu đạn không? Mua giùm cháu đi”…

Theo Rokoche, người ta có thể chở cả kho vũ khí bất hợp pháp nếu có thỏa thuận với các chốt kiểm soát. Anh ta khẳng định: “Chính mắt tôi chứng kiến một số đoàn xe qua trạm kiểm soát mà không bị xem xét gì, trong khi các xe khác thì bị lục tung”. Tuy nhiên, Rokoche xác nhận có nhiều trạm kiểm soát nên không thể thỏa thuận với mọi trạm được. “Vì thế, người ta mới đồn đại về mối liên hệ với cấp chỉ huy” - anh ta liên tưởng.

Theo báo Korrespondent, một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ bất cứ thành phố hoặc làng mạc nào ở nước này cũng đều có người địa phương có thể cung cấp loại vũ khí bất kỳ. “Theo tôi biết, vũ khí không có giá cả cố định, chuyện mua bán đa phần phụ thuộc vào tình huống lúc đó” - nguồn tin cho hay. Chẳng hạn, một khẩu tiểu liên Kalashnikov có thể được chào giá 1.000 USD nhưng sau đó chỉ bán với mức 500 USD.

Kỳ tới: Xuất phát từ Donbass

Nổ súng khắp nơi

Những bản tin thời sự ở Ukraine tràn ngập thông tin về các vụ phạm tội có sử dụng vũ khí bất hợp pháp. Thống kê chính thức từ Bộ Nội vụ nước này cho thấy chỉ trong vòng 8 tháng qua, số vụ vi phạm pháp luật ở Kiev đã nhiều hơn gấp 3 lần so với 1 năm trước. Số vụ giết người, ẩu đả có vũ trang và bạo loạn đều tăng. Đặc biệt, nhà chức trách ghi nhận 4 vụ bắt cóc có sử dụng súng ngắn. Người ta nổ súng khắp nơi: trên xe điện ngầm, ở nhà hàng, trong căn hộ, ngoài công viên... Hơn nữa, không một cuộc tụ tập nào lại thiếu vũ khí trái phép.

Viện Tổng Công tố Ukraine đã ghi nhận hiện tượng bùng nổ số tội ác có sử dụng vũ khí sát thương. Theo đó, trong vòng 9 tháng đầu năm 2013, 581 vụ vi phạm pháp luật như vừa nêu đã xảy ra nhưng đến cùng kỳ năm 2014, con số này đã tăng lên đến hơn 2.000.

NGÔ SINH