Để khuyến khích loại hình chôn cất “xanh”, chính quyền thành phố Thượng Hải - Trung Quốc đã cố gắng cung cấp các dịch vụ miễn phí hoặc chi phí thấp tại 44 nghĩa trang trong thành phố cho người dân, nhất là lao động thu nhập thấp.

Tiết kiệm đất, đá

Gần đây, Chính phủ Trung Quốc khuyến khích xu hướng chôn cất “xanh” như bỏ tro xuống biển hoặc chôn dưới cây để bảo tồn tài nguyên đất và bảo vệ môi trường. Thế nhưng, nhiều người vẫn thích được chôn theo cách thức truyền thống.

Nhà chứa tro cốt tập thể ở Thượng Hải chỉ nhận được một “khách hàng” kể từ khi nó đi vào hoạt động năm 2008. Trong khi đó, “nghĩa trang cây” (chôn tro cốt dưới gốc cây) với diện tích 1.000 m2, có sẵn hơn 2.000 hố chôn cất nhưng từ năm 2008 đến nay chỉ 12 người được an táng. Chính quyền thành phố Thượng Hải bắt đầu vận động chôn cất “xanh” vào đầu những năm 1980.
Một gia đình thực hiện chôn cất tại “nghĩa trang cây” ở Thượng Hải. Ảnh: GLOBAL TIMES
Một quan chức Sở Nội vụ Thượng Hải tên Lục Xuân Linh cho biết đến nay, 80% người vẫn chôn cất theo truyền thống, 19% chọn cách thức chôn dưới gốc cây, phương pháp phân hủy sinh học hay đặt tro cốt tại nhà lưu trữ, 1% còn lại chọn cách thả tro cốt ngoài biển.

Tân Hoa Xã dẫn số liệu thống kê chính thức cho thấy Thượng Hải đã tổ chức 188 lần chôn cất tập thể ở biển trong vòng 21 năm qua cho khoảng 23.455 người chết, giúp tiết kiệm được khoảng 35.000 m2 đất và 10.000 m3 đá. “Tỉ lệ đất chôn cất trong thời gian tới sẽ ít hơn 5%” - ông Vương Hồng Kiệt, Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh Mai táng Thượng Hải, cho biết.

Cần quy định rõ ràng

Ông Quảng Đông Lương, 79 tuổi, cựu giảng viên của Trường Đại học Hà Bắc, mong muốn được chôn dưới một gốc cây sau khi chết. Ông Quảng cho rằng việc an táng như thế vừa thân thiện với môi trường vừa đơn giản.

Một nhân viên thuộc “nghĩa trang cây” của Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, cho biết tro của người chết sẽ được chôn cất giữa hai cây với một bia mộ có diện tích nhỏ hơn

1 m2. Tổng chi phí dịch vụ chôn cất như thế có giá khoảng 2.900 USD. Tuy nhiên, ông Quảng không muốn dựng bia mộ; chỉ muốn tro của mình được chôn dưới gốc cây, còn tên của ông được treo trên cây.
Ông tìm thấy một nơi gần bờ sông khá lý tưởng và dự định biến khu đất thành một nghĩa trang chôn cất miễn phí. Dù vậy, nhà chức trách địa phương cho ông biết kế hoạch này là trái pháp luật. Phó thư ký Hiệp hội Ngành công nghiệp tang lễ Hà Bắc, ông Trương Thiết Quân, cho rằng nỗ lực này có thể là vô ích.
Ông Trương cho biết mặc dù Chính phủ Trung Quốc chủ trương chôn cất “xanh” để tiết kiệm đất và bảo vệ môi trường nhưng hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về cách chôn cất này, nhất là những vấn đề liên quan đến các tài nguyên đất đai, quản lý và an ninh.
“Người ta không thể chôn tro cốt ngẫu nhiên dưới bất kỳ cây nào mà phải có quy định rõ ràng”, ông Trương nói. Dù vậy, ông Quảng vẫn hy vọng chính phủ và các ban ngành liên quan hạn chế những tổ chức và cá nhân trục lợi trong ngành công nghiệp mai táng và có hành động cụ thể hỗ trợ chôn cất “xanh”.

Nghề dịch vụ mai táng hút sinh viên

Hằng năm, sinh viên từ các trường hàng đầu Trung Quốc như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh gia nhập ngành dịch vụ tang lễ và chưa có ai nghỉ việc. Giám đốc quan hệ công chúng của Văn phòng Quản lý tang lễ Bắc Kinh Hoàng Kiều Đan cho báo China Daily biết: “Năm 2011, có khoảng 500 sinh viên xin vào 5 vị trí trong cơ quan quản lý công nghiệp tang lễ nên mức độ cạnh tranh khá cao”.
Theo ông Hoàng Kiều Đan, mức lương trung bình ở nghĩa trang Bắc Kinh cao hơn lương công chức.
GIA HÒA