Chọn người kế vị

Tin mới

22/10/2009 00:01

Trong những ngày nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej, 81 tuổi, lâm bệnh được điều trị trong bệnh viện, người dân Thái đã nghĩ đến vấn đề chuyển giao quyền lực lớn nhất trong lịch sử đất nước.

Theo mạng Asia Times, chọn người kế vị ngôi vua ở Thái Lan là vấn đề trọng đại của đất nước, phải bảo đảm không để xảy ra bất ổn chính trị. Năm 2008, vua Bhumibol Adulyadej tuyên bố người được lựa chọn kế vị ngai vàng là hoàng tử Vajiralongkorn, 57 tuổi, để trở thành quốc vương thứ 10 của triều đại Chakri (từ thế kỷ 18).


Hoàng tử Vajiralongkorn (trái) và công chúa Chakri Sirindhorn


Tuy nhiên, gần đây lại có tin đồn nhà vua có thể sẽ nhường ngôi cho người con thứ hai là công chúa Chakri Sirindhorn. Cũng có tin đồn khác là trước tiên hoàng hậu Sirikit sẽ nhiếp chính hoàng gia, sau đó là công chúa Chakri. Ngai vàng sẽ để trống để chờ hoàng tử Dipangkorn Rasmijoti (năm nay mới 4 tuổi), con hoàng tử Vajiralongkorn, đủ tuổi lên ngôi báu.


Giới phân tích chính trị ở Bangkok cho rằng kế hoạch trên nếu được thực hiện, sẽ mang lại nhiều rủi ro trong bối cảnh Hội đồng Cơ mật hoàng gia bị chính trị hóa. Giới lãnh đạo của Mặt trận Thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) đã từng cáo buộc 2 cố vấn của hoàng gia là Prem và Surayud đứng sau vụ đảo chính lật đổ cựu  thủ tướng Thaksin. Một số người lo ngại rằng trong tiến trình chuyển giao quyền lực của hoàng gia, UDD sẽ làm tình hình thêm rối, tận dụng cơ hội này để tổ chức biểu tình và chỉ trích vai trò của Hội đồng Cơ mật hoàng gia.


Một câu hỏi lớn được đặt ra là nếu hoàng tử Vajiralongkorn được kế vị ngai vàng, liệu ông có lựa chọn  những thành viên mới cho Hội đồng Cơ mật hoàng gia hay không? Theo truyền thống, những thành viên của hội đồng này đều do vua Bhumibol tấn phong. Hiến pháp Thái Lan năm 2007 cho phép thay đổi các quan chức của Hội đồng Cơ mật nếu có sắc chỉ từ hoàng gia và việc lựa chọn “ứng viên” phụ thuộc hoàn toàn vào ý muốn của nhà vua.


Giới tướng lĩnh quân đội trung thành với hoàng hậu Sirikit sẽ đóng vai trò chủ chốt trong quá trình chuyển giao quyền lực trong hoàng  gia và duy trì tính liên tục trong thời kỳ quá độ. Theo nguồn tin từ hoàng gia, hoàng hậu Sikirit ủng hộ mạnh mẽ hoàng tử Vajiralongkorn kế vị ngôi vua và rất nhiều người mong muốn bà sẽ tiếp tục phát huy ảnh hưởng cá nhân ngay cả khi con trai chính thức lên ngôi vua.

T. Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI