Chọn tước hiệu cô dâu

Tin mới

18/01/2011 00:29

Trong khi người dân Anh chờ chào mừng đám cưới của hoàng tử William với cô Kate Middleton thì hoàng gia đang bận rộn suy tính chọn tước hiệu cho cô dâu là thường dân sao cho thích hợp sau ngày cưới 29-4.

Theo hãng AP, có thể chọn tước hiệu công nương, nữ công tước hoặc nữ bá tước theo truyền thống lâu đời cho cô dâu của hoàng gia.
 
Việc chọn lựa này chỉ có nữ hoàng Elizabeth II mới có quyền quyết định vì hoàng tử William là cháu nội của nữ hoàng và có thể nối ngôi cha là thái tử Charles, sau khi ông trở thành vua nước Anh do nữ hoàng truyền lại.
 
Các chuyên gia về Hoàng gia Anh cho rằng việc chọn tước hiệu không dễ. Rất có thể cô dâu Kate Middleton được chọn là công nương William Xứ Wales vì cha chồng là hoàng tử Xứ Wales.
 
Theo nhà viết tiểu sử hoàng gia Hugo Vickers, cô Kate không thể mang tước hiệu công chúa Catherine như có người đề nghị vì cô không phải là con gái thái tử Charles mà chỉ là con dâu. Nhưng nữ hoàng sau khi hỏi ý kiến các cố vấn, có thể chấp nhận tước hiệu công nương Catherine.
 
Hoàng tử William và người tình Kate Middleton _Ảnh: REUTERS
 
Việc chọn tước hiệu quá phức tạp vì nữ hoàng Elizabeth II ngự trị ngai vàng gần 6 thập kỷ mà chưa truyền ngôi cho thái tử Charles nên ông hiện nay vẫn là hoàng tử Xứ Wales.
 
Nếu thái tử Charles lên ngôi vua thì con trai William sẽ nghiễm nhiên là hoàng tử Xứ Wales và cô dâu Kate sẽ là công nương Xứ Wales như công nương Diana sau khi kết hôn với thái tử Charles.
 
Khi con trai út của nữ hoàng là hoàng tử Edward cưới vợ năm 1999, được phong tước bá tước Xứ Wessex nên cô dâu Sophie trở thành nữ bá tước.
 
Vì vậy, các chuyên gia Hoàng gia Anh dự đoán có thể nữ hoàng cũng phong tước hiệu bá tước cho hoàng tử William để cô dâu Kate trở thành nữ bá tước. Nhưng có tin đồn hoàng tử William không chấp nhận sự ưu ái này vì muốn “hiện đại hóa” sinh hoạt hoàng gia.
 
Theo chuyên gia các vấn đề hoàng gia Dickie Arbiter, dù phức tạp thì vấn đề phong tước vẫn sẽ được giải quyết. Đối với hàng triệu người Anh, cô dâu Kate Middleton sẽ là công nương Kate như mẹ chồng là cố công nương Diana.
 
Thanh Tùng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI