Chống tham nhũng không dễ

Tin mới

17/05/2013 23:22

Đảng Công lý và Thịnh vượng (PKS) chuẩn bị đợt phản công trước cáo buộc tham nhũng bằng hồ sơ tố cáo 10 viên chức thuộc Ủy ban Bài trừ Tham nhũng (KPK) xâm nhập trụ sở bất hợp pháp, do Tổng Thư ký PKS Muhamad Taufik Ridho nộp tại Cơ quan Điều tra Tội phạm thuộc Cảnh sát Quốc gia Indonesia hôm 14-5.

Theo nhật báo The Jakarta Post, ông Taufik cáo buộc các quan chức chống tham nhũng muốn thu giữ 5 chiếc xe hơi đậu tại trụ sở đảng này nhưng không có lệnh khám xét hoặc thu hồi. Ông nói không muốn chống đối KPK và nếu các quan chức chống tham nhũng xuất trình giấy tờ đúng chuẩn mực, ông sẽ đáp ứng yêu cầu của họ. KPK cho rằng 5 chiếc xe nói trên được mua từ khoản tiền hối lộ trong dịch vụ nhập khẩu thịt bò mà cựu chủ tịch PKS Luthfi Hasan Ishaaq là một nghi phạm.

Ông Muhamad Taufik Riodho. Ảnh: KOMPAS

Ông Luthfi bị cáo buộc lạm dụng quyền lực nhằm giúp Công ty PT Indoguna Utama giành được hạn ngạch nhập khẩu thịt bò cao hơn từ Bộ Nông nghiệp do Bộ trưởng Ir, H, Suswono vốn thuộc PKS, lãnh đạo. Công ty này bị nghi vấn hứa hẹn trả cho ông Luthfi 40 tỉ rupiah (gần 86 tỉ đồng). Trợ lý của ông là Ahmad Tathnah cũng bị tình nghi nhận 1 tỉ rupiah và cả hai đã bị bắt giữ.

Lúc đầu, lãnh đạo PKS tuyên bố cáo buộc của KPK là một phần trong âm mưu phá hoại đảng này và bất công đối với cá nhân ông Luthfi. Họ so bì với cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Anas Urbaningrum và cựu bộ trưởng thể thao và thanh niên Andi Mallarangeng  - 2 người cũng bị cáo buộc nhận hối lộ nhưng vẫn được tự do. Nhưng sau đó, PKS cố gắng tự tách mình ra khỏi tai tiếng nói trên, thông báo rằng hành động của 2 ông Luthfi và Ahmad không liên quan với đảng.

Tuy nhiên, KPK cho biết đã phát hiện những dấu hiệu cho thấy PKS sử dụng khoản thu nhập bất hợp pháp từ 2 nghi phạm nói trên. Theo đó, một phần số tiền này bị tình nghi tài trợ cho Thị trưởng Makassar là ông Ilham Arif Sirajudin khi ông này vận động tranh cử Tỉnh trưởng Nam Sulawesi.

TRÚC LÂM
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI