Chú ruột Tổng thống Obama suýt bị trục xuất

Tin mới

04/12/2013 11:02

(NLĐO) – Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết cấp thẻ xanh cho chú của Tổng thống Barack Obama vào ngày 3-12, giúp ông này trở thành cư dân hợp pháp sau một thời gian dài sống chui.

Thẩm phán Leonard Shapiro cho biết quyết định của mình dựa trên một đạo luật liên bang về việc cấp thẻ xanh cho người nước ngoài đến Mỹ trước năm 1972, miễn là họ có đạo đức tốt.
 
Tại phiên tòa, thẩm phán Shapiro tỏ ra có thiện cảm với ông Onyango Obama – 69 tuổi, em trai người cha quá cố của Tổng thống Obama - khi khen ông “có vẻ là một người tốt”. Theo thẩm phán này, dù sống ở Mỹ nhiều năm không có thị thực và vướng phải tội lái xe trong lúc say rượu nhưng ông Onyango tự giác đóng thuế, tham gia hoạt động tình nguyện trong cộng đồng và được nhận xét “là người hàng xóm tốt”.
 

Ông Onyango Obama, chú của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đến tòa án ngày 3-12. Ảnh: Reuters
 
Ông Onyango đến Mỹ khi còn là thiếu niên vào năm 1963 để đi học tại một ngôi trường nổi tiếng gần Boston, bang Massachusetts. Thị thực của ông hết hiệu lực vào năm 1970, sau đó ông bị chính quyền địa phương từ chối cấp thẻ xanh trong những năm 1980 và buộc phải rời khỏi nước Mỹ.
 
Tình trạng bị trục xuất của ông Onyango bị đưa ra ánh sáng sau khi ông bị bắt và buộc tội lái xe trong lúc say rượu vào tháng 8-2011 tại thị trấn Framingham, bang Massachusetts - nơi ông đã làm việc trong hơn 11 năm ở một cửa hàng tiện ích. Lúc đó, ông đã nói với cảnh sát: "Tôi nghĩ mình sẽ gọi cho Nhà Trắng" nhưng tại tòa án, ông cho biết không chắc chắn về câu nói ấy.
 
Dù ông Onyango không có quan hệ thân thiết với Tổng thống Obama song các nhà phê bình vẫn cho rằng cơ quan di trú đã ưu ái cho ông ta.
 
Trước đó vào năm 2010, cũng chính thẩm phán Leonard Shapiro là người cấp quy chế tị nạn cho bà Zeituni Onyango, em gái của ông Onyango và là cô của Tổng thống Obama.
P.Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI